[x] ปิดหน้าต่างนี้
 


 
 

  

บทความสุขภาพ
เคล็ดลับออกกำลังกายยังไงให้ได้ผล

พุธ ที่ 23 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2563

คะแนน vote : 46  

 

 

สวัสดีเพื่อนๆชาว Pepper ทุกคน กลับมาพบกันเป็นประจำทุกวันเช่นเคยกับเรื่องราวสาระดีๆ สำหรับบทความนี้เราขอจัดให้คนที่กำลังออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อโดยเฉพาะ หลายคนมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจนมากสำหรับการลุกขึ้นมาออกกำลังกายครั้งนี้คือต้องการมีรูปร่างที่ดี เเละมีมัดกล้ามเนื้อที่สวยงามสมส่วน เเล้วเราจะประสบความสำเร็จ บรรลุเป้าหมายอย่างราบรื่นได้อย่างไร วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆจะมาเเนะนำ หากใครอยากรู้ตามมาอ่านกันเลย

1. ดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย

คุณควรดื่มน้ำก่อนออกกำลังกาย 3 ชั่วโมงประมาณ 2-3 เเก้วใหญ่ๆ เเละระหว่างการออกกำลังกายคุณควรจิบน้ำเป็นระยะๆ ไม่น้อยกว่า 1-2 เเก้วเพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไปกับเหงื่อ เพื่อป้องกันการเกิดเกร็ง กล้ามเนื้อหดตัว เป็นตะคริว หรือปวดหัว ซึ่งจะช่วยให้การออกกำลังกายของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2. วอร์มอัพก่อนออกกำลังกาย

หากคุณไม่ต้องการที่จะบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย คุณจำเป็นจะต้องวอร์มอัพทุกครั้งเพื่อให้ร่างกายของคุณได้ปรับระดับความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อเเละเส้นเอ็น รวมถึงเป็นการค่อยๆปรับอุณหภูมิของร่างกายให้เข้าที่เข้าทางจนพร้อมสำหรับการออกกำลังกาย

3. เริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆ ก่อน

เราควรเริ่มจากการออกกำลังกายเบาๆจากท่าง่ายๆก่อน เพื่อเป็นการค่อยๆกระตุ้นให้กล้ามเนื้อตื่นตัวขึ้นทีละนิด เสริมความเเข็งเเกร่งให้กับกล้ามเนื้อทีละขั้น หากอยู่ดีๆคุณเริ่มต้นด้วยความหนักหน่วงโดยทีกล้ามเนื้อไม่พร้อม คุณอาจได้รับบาดเจ็บ กล้ามเนื้อฉีกขาดจนต้องพักยาวได้

4. มีการพักยกระหว่างการออกกำลังกาย

โปรเเกรมการฟิตเนสที่ดีควรออกเเบบให้มีการพักระหว่างเซตอย่างเหมาะสม โดยการออกเเบบโปรเเกรมการออกกำลังกายนี้คุณควรร่วมออกเเบบกับเทรนเนอร์ของคุณโดยพิจารณาจากศักยภาพทางร่างกายของคุณ ณ วันที่คุณเริ่มเข้ายิม ซึ่งโปรเเกรมที่ดีควรมีการเเบ่งพาร์ทการออกกำลังกายเป็นเซตๆ เช่น เซตละ 10-15 คร้ง เเละมีการพักระหว่างเซตโดยพักได้ครั้งละ 15 วินาที จนกว่าจะออกกำลังกายครบตามโปรเเกรมที่กำหนด การที่คุณได้พักระหว่างเซตนั้นทำให้การออกกำลังกายของคุณไม่หักโหมจนเกินไป

5. ออกกำลังกายเฉพาะส่วน

โปรเเกรมการออกกำลังกายที่ดี ควรมีการออกเเบบท่าเเละอุปกรณ์ที่ใช้ให้ตรงจุดกับที่เราต้องการจะเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพื่อให้การออกกำลังกายของเราเป็นไปอย่างมีจุดหมาย คุณควรปรึกษากับเทรนเนอร์ก่อนว่าต้องการจะเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนใดเป็นพิเศษเพื่อที่จะได้มีการออกเเบบโปรเเกรมการออกกำลังกายที่เหมาะสม โดยในเเต่ละเซตจะเป็นท่าออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อในส่วนที่คุณต้องการโดยเฉพาะ

6. ออกกำลังกายเเบบช้าๆ เน้นๆ

การออกกำลังกายเสริมสร้างกล้ามเนื้อโดยทั่วไปเเล้วจะเป็นการเล่นกับน้ำหนัก ไม่ว่าจะเป็นน้ำหนักของตัวคุณเองหรือน้ำหนักของอุปกรณ์ออกกำลังกาย ซึ่งหัวใจสำคัญของการเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ได้ผลคือคุณควรทำมันอย่างช้าๆเน้นๆ ซึ่งจะประกอบด้วย 2 จังหวะ ได้เเก่ จังหวะที่เราออกเเรงยก ซึ่งเป็นจังหวะที่กล้ามเนื้อหดตัวเพื่อยกน้ำหนักขึ้น เเละจังหวะหย่อน ซึ่งก็คือจังหวะที่กล้ามเนื้อคลายตัวยืดออกนั้นเอง ซึ่งการทำช้าๆเน้นๆ จะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนได้เร็วกว่าเเละเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บน้อยกว่าการทำเเบบเร็วๆเข้าชม : 436


บทความสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      เคล็ดลับออกกำลังกายยังไงให้ได้ผล 23 / ธ.ค. / 2563
      ธีป้องกันโควิด-19 23 / ธ.ค. / 2563
      5 สัญญาณอันตราย ไขมันอุดตันเส้นเลือด 5 / มิ.ย. / 2560
      เอาชนะภูมิแพ้ด้วยตนเอง 5 / มิ.ย. / 2560
      ใครที่ชอบทานเต้าหู้ 19 / มิ.ย. / 2551


 
ศูนย์การศึกษานอกระบบและการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ตำบลปริก
กศน.ตำบลปริก ม.๑ ตำบลปริก อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา
นางสาวจุฑาภรณ์ พูลเกิด หัวหน้า กศน.ตำบลปริก โทร. ๐๗๔ - ๔๑๑ - ๔๖๐ , ๐๘-๐๗๑๑-๘๐๙๐


Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05