- เลขประจำตัวแหล่งเรียนรู้การเลี้ยงสัตว์ 56-9-90-2-11-428
- จดทะเบียนเป็นแหล่งการเรียนรู้การเลี่ยงสัตว์กับกรมปศุสัตว์
- วันที่ 29 ตุลาคม 2556
- แหล่งเรียนรู้การเลี้ยงประเภท เฉพาะทาง (การเลี้ยงโคขุน)
- เลขบัตรประชาชน 3900500219962
- (วัน/เดือน/ปี ที่เกิด) 29 สิงหาคม 2504 อายุ 53 ปี เชื้อชาติไทย สัญชาติไทย
- ที่อยู่ปัจจุบัน 24/1 หมู่ 3 บ้านกรุหมาก ตำบลเทพา อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา
- โทรศัพท์ 081-9901229, 086-6930019
- การศึกษาสูงสุด อนุปริญญา
- สถานภาพการสมรส สมรส (นางต่อน๊ะ เหล็มและ)
- มีบุตร-ธิดา รวมจำนวน 3 คน (ชาย 2 คน หญิง 1 คน)
- อาชีพหลัก (อาชีพที่ทำรายได้มากที่สุด) การเลี้ยงโคขุน
- ชนิดปศุสัตว์ที่เลี้ยง
1. โคขุน จำนวน 35 ตัว
2. แม่โค จำนวน 10 ตัว
3. ลูกโค จำนวน 4 ตัว
4. แพะ จำนวน 8 ตัว
พื้นที่ประกอบอาชีพด้านการเกษตรของตนเอง จำนวน 20 ไร่
เกษตรกรต้องมีความซื่อสัตย์ที่จิตใจ
- เกษตรกรติดยึดกับเจ้าหน้าที่
- สภาพพื้นที่ เปลี่ยนไป พื้นที่เลี้ยงโคน้อยลง ต้องปรับรูปแบบการเลี้ยงเป็นการเลี้ยงโคแบบประณีต การเลี้ยงโคแบบรายย่อยต้นทุนสูงกว่าการเลี้ยงแบบประณีต ราคาโคสูงขึ้นมาก ตัวเดียวขายได้ถึงสองแสนกว่าบาท
- การเลี้ยงโคขุน โคลูกผสมพันธุ์ยุโรป เช่นชาร์โรเลย์ แองกัส โดยการเลี้ยงขังในโรงเรือน ใช้หญ้าที่ปลูกให้กิน เสริมอาหารข้น หรือใช้ฟางแห้ง เปลือกสับปะรดอบแห้ง ให้กิน อาหารต้องมีคุณภาพดี อาหารเสริม(ข้น)อย่าไปยึดถือของบริษัท
- อาหารข้นที่ผสมใช้เลี้ยงโค ต้นทุน กก.ละ 3 บาทกว่า ในอาหารม่มีสารเร่ง โดยใช้จมูกข้าว(รำ)เป็นตัวเร่ง ในการผสมอาหารที่ผ่านมาทางบริษัทเอกชนซื้อสูตรไปผลิต โดยมีค่าตอบแทน กก.ละ 1 ีกทางหนึ่งสต.การใช้เมล็ดในปาล์มน้ำมัน ทำให้โคมีความสมบูรณ์สูงลดปัญหาเรื่องพยาธิและเห็บได้อ ข้อด้อยภาคใต้ ไม่มีมันสำปะหลัง
- ขาดการบูรณาการในการทำงาน
- การใช้ประโยชน์จากฟางข้าวเพื่อการเลี้ยงโค ต้นทุนจะถูกกว่า การใช้ฟางหวาน ซึ่งเป็นฟางข้าวที่เก็บเกี่ยวต้นข้าวที่ร่วงหล่นหลังจากการเก็บเกี่ยวครั้งแรกหล่นงอกเมื่อตั้งท้อง ก็เก็บเกี่ยวเป็นฟางหวาน ปัจจุบันบางจังหวัดของภาคกลางมีทำนาเพื่อขายฟาง
- การใช้เศษอาหารจากครัวเรือนเลี้ยงโค
- ราคาโคเนื้อทั้งตัว ปัจจุบัน กก.ละ 90-100 บาท ราคาโคอยู่ที่ผู้เลี้ยง ตลาดเวียดนามต้องการโค 500 กก.
- เทคนิคการเพิ่มน้ำหนักโคก่อนจำหน่าย 1 เดือน โดยการขุนด้วยเปลือกสับปะรดอบแห้ง คู่กับอาหารข้น นน.จะเพิ่มขึ้นประมาณ 70 กก. คุณภาพซาก เนื้อนุ่มสวย สีชมพู
- จากการศึกษาดูงานที่สหกรณ์โพนยางคำ จ. สกลนคร ทางสหกรณ์จะซื้อโคจากของสมาชิกที่ผ่านการขุนแล้ว มาขุนต่อใช้อาหารฟางแห้ง กากมันสำปะหลัง รำ กากน้ำตาล
- เกษตรกรบ้านเราไม่เก่งเรื่องตลาด
- เนื้อโคที่จำหน่ายส่วนมากเป็นเนื้อโคขุน
- การส่งเสริมการเลี้ยงโคเนื้อ อยากให้เหมือน จ.ปัตตานี มีการประกวดโคในรอบปี
- ที่ฟาร์มส่วนตัว บ้านพรุหมาก ม. 3 อ.เทพา จ.สงขลา ยินดีต้อนรับทุกท่าน มีความภาคภูมิใจ ที่สามารถเป็นตัวอย่าง ทำให้เกษตรกรรายอื่นๆ สามารถเอาแบบอย่างประกอบเป็นอาชีพได้ พร้อมเป็นตัวกลางด้านตลาด โดยชั่ง นน.เป็น กก. เครือข่าย มี อ.สิงหนคร อ.จะนะ อ.เทพา ใกล้ที่ไหนติดต่อที่นั้น
- การจ้างผู้เลี้ยง ให้ค่าตอบแทนเป็น % จาก นน.ที่เพิ่มขึ้น
- การสนับสนุนเกษตรกร ควรเป็นคนที่ตั้งใจ สร้างให้เป็นศูนย์เรียนรู้ ดูจากคนที่มีความต้องการแล้วจึงสนับสนุน รัฐต้องสนับสนุนสายพันธุ์โคที่เกษตรกรต้องการ
- ประเทศมาเลเซีย บริโภคเนื้อเยอะ ประเทศจีนต่อไป คงทำแน่ ต้องการโคเนื้อที่ นน.อย่างต่ำ 600 กก.
- ศอ.บต.ทำโครงการร่วม เพื่อนำเจ้าหน้าที่/เกษตรกร จังหวัดละ 1-2 คน ไปศึกษาดูงาน โครงสร้างการเลี้ยงโค ที่ต่างประเทศ
- การสร้างสนามซ้อมโค ควรมีทุกอำเภอของจังหวัดสงขลา เพราะจะทำให้มีจำนวนโคเพิ่มขึ้นแน่นอน
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม : http://pvlo-sgk.dld.go.th/