[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอสิงหนคร (สกร.ตำบลสทิงหม้อ) ยินดีต้อนรับ โทร0640388338
 

  

บทความสุขภาพ
วิธีการรักษาเสียงแหบแห้ง

เสาร์ ที่ 13 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2560

คะแนน vote : 65  

 อาการของเสียงแหบแห้งเป็นอาการหนึ่งเมื่อเวลาพูดจะเป็นเสียงที่ผิดปกติแปลกไปจากเดิมหรือเป็นลักษณะที่ไม่มีเสียงไปเลย  การที่จะเปล่งเสียงออกมาจะไม่ได้ดังออกเหมือนเสียงปกติและต้องเปล่งเสียงออกมามากกว่าเดิมเพื่อให้เสียงที่ดังขึ้น  ในบางครั้งอาจจะทำให้เจ็บคอจนต้องเปล่งเสียงดังไม่ได้  ซึ่งแน่นอนว่าจะเป็นปัญหาสำหรับผู้ที่ใช้เสียงประจำ อย่างเช่นนักร้อง  ครู  หรือใครก็ตามที่ใช้การพูดเป็นหลัก

สาเหตุที่พบบ่อย  เกิดจากใช้เสียงเป็นระยะเวลานาน  ระบบทางเดินหายใจส่วนบนติดเชื้อไวรัส  ไอบ่อย  ภูมิแพ้  สูบบุหรี่  เป็นหวัด
สาเหตุที่พบได้น้อย  มะเร็วในลำคอ  ต่อมไทรอยด์อักเสบ  กล้องเสียงอักเสบ

หากพบว่าตัวเองมีอาการดังกล่าวให้รักษาโดยใช้เสียงให้ลดน้อยลง  ให้พักผ่อนอย่างเพียงพอ  ก็จะทำให้อาการบรรเทาลงได้  แต่หากต้องการรักษาให้หายเร็วขึ้นหรือผู้ที่เห็นแล้วไม่หายสักที  สามารถใช้วิธีการดังนี้เพื่อบรรเทาอาการ

1.กระเทียม  ให้ห้องครัวเราต้องมีกระเทียมอยู่แล้วถ้าไม่มีก็หาซื้อมา  ช่วยรักษาเสียงแหบได้เพราะกระเทียมสามารถฆ่าเชื้อโรคต่างๆ  ที่อยู่ในลำคอเราทำให้เสียงสดใสกลับมาดังเดิมได้  นำกระเทียม 4 – 5 กลีบ  มาบดให้ละเอียดผสมน้ำหนึ่งแก้ว  ค่อยๆจิบวันละ 3 ครั้งจนกว่าอาการจะดีขึ้น
2.มะนาว  มะนาวเป็นสมุนไพรโบราณรักษาเสียงของเราได้  โดยจะทำให้ชุ่มคอ  บรรเทาอาการเจ็บและอักเสบพร้อมกันนั้นยังมีวิตามินซี  ที่ช่วยในการต้านเชื้อโรคลดอาการอักเสบ  ใช้น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ  และน้ำผึ้งอย่าละเท่ากันผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้วจิบที่ละน้อย  หรือนำน้ำมะนาวผ่าซีกโรยด้วยเกลือเล็กน้อย  บีบลงไปในลำคอวันละ 3 ครั้ง
3.ขิง  ขิงมีสรรพคุณในการรักษาลำคอได้ดีจึงช่วยบรรเทาอากาศเสียงแหบได้  ลดอาการอักเสบ  ช่วยในเรื่องการป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจได้  นำขิงสด  โรยเกลือกับน้ำมะนาวเล็กน้อย  รับประทานบ่อยๆ  นอกจากนั้นยังดื่มน้ำขิงอุ่น  ช่วยให้อาการเสียงแหบลดลงได้เช่นกัน
4.พริกป่น  ช่วยในเรื่องบรรเทาอาการละคายเคืองที่ลำคอ  ลดอาการติดเชื้อในลำคอ  นำพริกป่น 1 ช้อนชา  ผสมน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ  กินได้เลยหรือหากเผ็ดมากก็ลดพริกป่นเป็นครึ่งช้อนชา
5.น้ำผึ้ง  น้ำผึ้งมีประสิทธิภาพ  บรรเทาอาการละคายเคืองที่ลพคอ  ทำให้ซุ่มคอ  ใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่น 1 แก้ว  ช่วยให้อาการเสียงแหบดีขึ้น
6.น้ำเกลือบ้วนปาก  ใช้เกลือ 1 ช้อนชาผสมกับน้ำอุ่นคนให้เข้ากันละลายให้มดแล้วทำเป็นน้ำยาบ้วนปาก  วันละ 2 ครั้งเข้าชม : 1615


บทความสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      วิธีการรักษาเสียงแหบแห้ง 13 / พ.ค. / 2560
      โรคตาแดง สาเหตุ อาการ วิธีป้องกัน และวิธีรักษาโรคตาแดง 5 / เม.ย. / 2560
      ดอกเกลือคืออะไร ประโยชน์และสรรพคุณของดอกเกลือมีอะไรบ้าง 5 / เม.ย. / 2560
      น้ำมันเมล็ดชาคามิลเลีย โอลิเฟรา สุดยอดประโยชน์และสรรพคุณบำรุงร่างกายและความงาม 5 / เม.ย. / 2560
      ใครที่ชอบทานเต้าหู้ 19 / มิ.ย. / 2551
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้ [กด F5 ถ้ารหัสไม่ชัดเจน]
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
สกร.ตำบลทิงหม้อ อาคารเรียนธรรมะ วัดธรรมโฆษณ์   หมู่  3  ตำบลทิงหม้อ อำเภอสิงหนคร    จังหวัดสงขลา  90280
เบอร์ 0640388338
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05