[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  

-
บ้านเขานา หมู่บ้านต้นแบบเศรษฐกิจพอเพียง..แบบอย่างดีๆที่น่าเรียนรู้

ศุกร์ ที่ 20 เดือน มกราคม พ.ศ.2560


 บ้านเขานา  หมู่บ้านต้นแบบฯ..แบบอย่างดีๆที่น่าเรียนรู้

       “บ้านเขานา” แค่ชื่อหมู่บ้านก็น่าสนใจ ชวนฉงนแล้ว..  ทำนาบนเขา หรือขุดเขาทำนา...แต่นั่นไม่น่าสนใจเท่ากับการที่หมู่บ้านแห่งนี้เป็นต้นแบบหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ปี 2558  ที่ใครๆก็อยากมาเรียนรู้และศึกษาดูงาน..

บ้านเขานา หมู่ที่ 8 ตำบลคลองทราย อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา ในอดีต หมู่บ้านแห่งนี้มีนายขุนดำและนายที่ลานควายซึ่งเป็นเพื่อนรักกัน เป็นผู้พบเจอ ลักษณะพื้นที่เป็นที่ราบอยู่กลางภูเขาที่สลับซับซ้อน มีความอุดมสมบูรณ์เป็นแหล่งหากินของสัตว์ป่านานาชนิดและพื้นที่นี้ยังสามารถทำนาได้ จึงได้ตั้งรกรากในชื่อบ้านเขานาสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

หมู่บ้านแห่งนี้มีดีอย่างไร..หมู่บ้านแห่งนี้ มี 72 ครัวเรือน มีฐานข้อมูลหมู่บ้านที่ละเอียดครบถ้วนในทุกด้าน มีผู้นำคือ นายชัยยุทธ  หมันหลัง เป็นผู้ใหญ่บ้านและมีคณะกรรมการหมู่บ้านที่มีหน้าที่รับผิดชอบเขตบ้านจำนวน 7 เขตบ้าน แต่ละเขตบ้านจะมีจุดเด่น จะมีเอกลักษณ์ที่นำมาตั้งเป็นคำขวัญของเขตบ้านที่ทุกคนในเขตบ้านจะต้องปฏิบัติตามคำขวัญเพื่อรักษาเอกลักษณ์เขตบ้านของตนเองแต่ละเขตบ้านมีการบริหารจัดการแบบกระบวนการกลุ่มภายในเขตบ้าน มีการวางแผนพัฒนาชุมชน มีการวางแผนพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยเน้นการดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในทุกครัวเรือน เช่น หาหนทางลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ประหยัด อดออม ร่วมกันเรียนรู้ ร่วมกันอนุรักษ์ และมีความเอื้ออารีต่อกัน จากสภาพความเข้มแข็งและมีความพร้อมในทุกด้าน หมู่บ้านแห่งนี้จึงได้รับเลือกจากกรมการพัฒนาชุมชนให้เป็นหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ ปี 2558 ของจังหวัดสงขลา

นอกจากนี้ หมู่บ้านที่ไม่ธรรมดาแห่งนี้ยังได้รับรางวัลอื่นๆอีกหลายรางวัล อาทิ

1.รางวัลชนะเลิศ หมู่บ้านเรารักสงขลา

2.รางวัลชนะเลิศ หมู่บ้านอยู่เย็นเป็นสุข

3.รางวัลชนะเลิศ กัมปงอามันดามัย

4.รางวัลกองทุนหมู่บ้านดีเด่น ระดับอำเภอ

5.รางวัล กข.คจ. รองชนะเลิศอันดับ 2

 

หากใครสนใจใคร่รู้ปัจจัยแห่งความสำเร็จในรายละเอียดของหมู่บ้านต้นแบบฯ บ้านเขานาแห่งนี้ ว่ามีอะไรบ้าง สามารถติดต่อสอบถามหรือติดต่อขอเข้าศึกษาดูงานได้ที่ นายชัยยุทธ  หมันหลัง ผู้ใหญ่บ้าน หรือติดต่อผ่านพัฒนาการอำเภอนาทวี นายชาญชัย  ขุนเพชร  สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอนาทวี โทร.074-371959,
081-8227192 หรือสำนักงาน กศน.อำเภอนาทวี 074-373167 วันเวลาราชการ
เข้าชม : 482


- 5 อันดับล่าสุด

      ศูนย์การเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง กศน.ตำบลสะท้อน 20 / ต.ค. / 2564
      แหล่งเรียนรู้ กศน.ท่าประดู่ 24 / ม.ค. / 2560
      สวนผสม กล้วยหอมทอง สร้างรายได้เสริม 24 / ม.ค. / 2560
      สวนวันยินดี 24 / ม.ค. / 2560
      แหล่งเรียนรู้เด่นเน้นเศรษฐกิจพอเพียง 24 / ม.ค. / 2560
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้ง ที่นี่ เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้ระดับอำเภอนาทวี   หมู่ 1 ตำบลนาทวี อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา 90160                                    
โทร 0-7437-3167 โทรสาร 0-7437-3167
Powered by MAXSITE 1.10 Modify by นิกร เกษโกมล Version 2.05