[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอสิงหนคร (สกร.ตำบลสทิงหม้อ) ยินดีต้อนรับ โทร0640388338
 

  

สมุนไพรน่ารู้
ประโยชน์ของมะนาว และ สรรพคุณของมะนาว

อาทิตย์ ที่ 22 เดือน มกราคม พ.ศ.2560

คะแนน vote : 57  

 

ประโยชน์ของมะนาว และ สรรพคุณของมะนาว

 

มะนาวเป็นพืชประเภทหนึ่งที่จัดอยู่ในวงศ์ส้ม แต่ใช้เป็นเครื่องประกอบอาหาร โดยส่วนที่นำมาใช้งานเป็นผลของมะนาว ซึ่งมีรสเปรี้ยว ทุกชนชาติในโลกนี้มีการนำเอามะนาวมาใช้ประโยชน์กันแทบทั้งสิ้น รวมถึงในประเทศไทย มะนาวก็เป็นส่วนประกอบที่ถูกนำมาใช้งานในครัวเรือนชนิดที่ขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นการนำมาใช้ประกอบอาหาร การใช้งานเป็นยาสมุนไพรสำหรับรักษาอาการป่วยบางประเภท การนำเอามะนาวมาเป็นเครื่องสำอาง เป็นต้น ซึ่งประโยชน์ของมะนาวสามารถจำแนกได้เป็นประเภทดังนี้

 

ประโยชน์ของมะนาว และ สรรพคุณของมะนาว
 

 

–  มะนาวถือว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญในอาหารทุกแทบจะทุกประเภท โดยเฉพาะอาหารไทยประเภทต่างๆ มะนาวถือได้ว่าเป็นประเอกของจานนั้นๆ เลยทีเดียว ทั้งนี้ก็เพราะคนไทยชอบรับประทานอาหารรสจัดจ้าน ตัวอย่างอาหารที่มีมะนาวเป็นส่วนประกอบ เช่น อาหารประเภทยำต่างๆ ส้มตำ ต้มยำ เป็นต้น อีกประการหนึ่งนั้นมะนาวยังถูกนำไปเป็นส่วนประกอบสำคัญของเครื่องดื่มและของหวานอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นน้ำมะนาว น้ำผึ้งผสมมะนาว เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ เค้กมะนาว มะนาวเชื่อม ฯลฯ นอกจากอาหารไทยที่เน้นส่วนผสมของมะนาวแล้ว อาหารตะวันตกก็มักจะใช้มะนาวเป็นส่วนประกอบสำคัญเช่นกัน

 

– มะนาวมีประโยชน์ในด้านการรักษาโรค โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับอาการหวัด หรือเจ็บคอ ไอ ทั้งนี้เพราะในมะนาวมีกรดซีตริก ที่ช่วยในการระงับอาการกระหายน้ำ ขับเสมหะ ลดอาการเจ็บคอได้ โดยการใช้มะนาวลดอาการเจ็บคอให้ผสมน้ำอุ่น กับน้ำมะนาว เติมน้ำผึ้งนิดหน่อย ดื่มแทนน้ำเปล่า จะช่วยลดอาการเจ็บ หรือแสบคอเนื่องจากอาการหวัดลงได้ นอกจากนั้นมะนาวยังมีคุณสมบัติรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย

 

– มะนาวมีคุณสมบัติในการใช้เป็นเครื่องสำอาง ทั้งนี้เพราะในมะนาวมีกรดซีตริก กรดมาลิก และกรดแอสคอบิก กรดพวกนี้เป็นกรดผลไม้ ที่มีส่วนช่วยเร่งอัตราการผลัดผิว ลดรอยด่างดำจากสิว หรือแผลเป็น โดยเมื่อขัดผิว หรือล้างหน้าด้วยเปลือกมะนาวแล้วจะทำให้ผิวพรรณดูสดใส เปล่งปลั่ง ผิวที่ดำคล้ำขาวเนียนขึ้น นอกจากนั้นเครื่องสำอางในปัจจุบันก็ได้มีการนำเอามะนาวมาเป็นส่วนประกอบด้วย เช่น โฟมล้างหน้า ครีมแต้มสิว แชมพูสระผม เป็นต้น

 

– มะนาวมีคุณสมบัติในการทำความสะอาด มะนาวมีกรดผลไม้หลากหลายชนิดที่จะช่วยในการกำจัดคราบมัน และสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ออกไป แต่ไม่ทิ้งสารตกค้าง มันจึงมักถูกนำมาใช้ในการทำความสะอาดประเภทต่างๆ ทั้งยังเป็นส่วนผสมที่สำคัญของน้ำยาล้างจานในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะสามารถกำจัดคราบมันจากเศษอาหารได้เด็ดขาดแล้ว มะนาวยังให้กลิ่นที่หอมสดชื่นอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตามแม้จะมีประโยชน์มากมายหลายด้าน แต่ก็ไม่ควรใช้มะนาวในปริมาณที่มากเกินไปนะครับ เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เช่นการเติมมะนาวลงไปในอาหารมากเกินอาจทำให้ท้องเสีย หรือการใช้น้ำมะนาวเข้มข้นกับผิวหน้าอาจทำให้เกิดอาการแสบได้

 

ภาพประกอบจาก pixabay.comเข้าชม : 430


สมุนไพรน่ารู้ 5 อันดับล่าสุด

      ประโยชน์ของมะนาว และ สรรพคุณของมะนาว 22 / ม.ค. / 2560
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้ [กด F5 ถ้ารหัสไม่ชัดเจน]
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ mocyc@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

 
สกร.ตำบลทิงหม้อ อาคารเรียนธรรมะ วัดธรรมโฆษณ์   หมู่  3  ตำบลทิงหม้อ อำเภอสิงหนคร    จังหวัดสงขลา  90280
เบอร์ 0640388338
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05