– มะนาวถือว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญในอาหารทุกแทบจะทุกประเภท โดยเฉพาะอาหารไทยประเภทต่างๆ มะนาวถือได้ว่าเป็นประเอกของจานนั้นๆ เลยทีเดียว ทั้งนี้ก็เพราะคนไทยชอบรับประทานอาหารรสจัดจ้าน ตัวอย่างอาหารที่มีมะนาวเป็นส่วนประกอบ เช่น อาหารประเภทยำต่างๆ ส้มตำ ต้มยำ เป็นต้น อีกประการหนึ่งนั้นมะนาวยังถูกนำไปเป็นส่วนประกอบสำคัญของเครื่องดื่มและของหวานอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นน้ำมะนาว น้ำผึ้งผสมมะนาว เครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ เค้กมะนาว มะนาวเชื่อม ฯลฯ นอกจากอาหารไทยที่เน้นส่วนผสมของมะนาวแล้ว อาหารตะวันตกก็มักจะใช้มะนาวเป็นส่วนประกอบสำคัญเช่นกัน
– มะนาวมีประโยชน์ในด้านการรักษาโรค โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับอาการหวัด หรือเจ็บคอ ไอ ทั้งนี้เพราะในมะนาวมีกรดซีตริก ที่ช่วยในการระงับอาการกระหายน้ำ ขับเสมหะ ลดอาการเจ็บคอได้ โดยการใช้มะนาวลดอาการเจ็บคอให้ผสมน้ำอุ่น กับน้ำมะนาว เติมน้ำผึ้งนิดหน่อย ดื่มแทนน้ำเปล่า จะช่วยลดอาการเจ็บ หรือแสบคอเนื่องจากอาการหวัดลงได้ นอกจากนั้นมะนาวยังมีคุณสมบัติรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้อีกด้วย
– มะนาวมีคุณสมบัติในการใช้เป็นเครื่องสำอาง ทั้งนี้เพราะในมะนาวมีกรดซีตริก กรดมาลิก และกรดแอสคอบิก กรดพวกนี้เป็นกรดผลไม้ ที่มีส่วนช่วยเร่งอัตราการผลัดผิว ลดรอยด่างดำจากสิว หรือแผลเป็น โดยเมื่อขัดผิว หรือล้างหน้าด้วยเปลือกมะนาวแล้วจะทำให้ผิวพรรณดูสดใส เปล่งปลั่ง ผิวที่ดำคล้ำขาวเนียนขึ้น นอกจากนั้นเครื่องสำอางในปัจจุบันก็ได้มีการนำเอามะนาวมาเป็นส่วนประกอบด้วย เช่น โฟมล้างหน้า ครีมแต้มสิว แชมพูสระผม เป็นต้น
– มะนาวมีคุณสมบัติในการทำความสะอาด มะนาวมีกรดผลไม้หลากหลายชนิดที่จะช่วยในการกำจัดคราบมัน และสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ออกไป แต่ไม่ทิ้งสารตกค้าง มันจึงมักถูกนำมาใช้ในการทำความสะอาดประเภทต่างๆ ทั้งยังเป็นส่วนผสมที่สำคัญของน้ำยาล้างจานในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะสามารถกำจัดคราบมันจากเศษอาหารได้เด็ดขาดแล้ว มะนาวยังให้กลิ่นที่หอมสดชื่นอีกด้วย
อย่างไรก็ตามแม้จะมีประโยชน์มากมายหลายด้าน แต่ก็ไม่ควรใช้มะนาวในปริมาณที่มากเกินไปนะครับ เพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เช่นการเติมมะนาวลงไปในอาหารมากเกินอาจทำให้ท้องเสีย หรือการใช้น้ำมะนาวเข้มข้นกับผิวหน้าอาจทำให้เกิดอาการแสบได้
ภาพประกอบจาก pixabay.com