การเพาะถั่วงอกตัดรากแบบคอนโด
ภาพ : Fbpage : การเพาะถั่วงอกตัดราก ไร้กระสอบ ใช้น้ำน้อย
ภาพ : Fbpage : การเพาะถั่วงอกตัดราก ไร้กระสอบ ใช้น้ำน้อย
แค่เพียงรายชื่อสารเคมีอันดับต้นๆ ที่วงการเพาะถั่วงอกเชิงพาณิชย์นิยมใช้กัน ก็ยังทำให้เกิดอันตรายได้จนถึงไต และอาจทำให้เกิดอาการไม่วางใจเจ้าผักสดแสนอร่อยนี้ไปตลอดกาล แต่ถ้าใครพอมีเวลา ก็อยากแนะนำให้เพาะทานเองจะดีกว่าการหันหลังตัดใจขาดเยื่อใยกันไป ด้วย 7 วิธีการเพาะถั่วงอกทานเองแบบปลอดภัย ที่ขอรับประกันว่าไม่มีอะไรยุ่งยากเลยสักนิด
การเพาะถั่วงอกในขวดโหล
ภาพ : Lucky Phoon
ภาพ : Lucky Phoon
7 วิธีเพาะถั่วงอกทานเองแบบปลอดภัย
1. การเพาะถั่วงอกในขวดโหล : เหมาะสำหรับการเพาะทานในครอบครัว 1 ขวดโหลจะทำอาหารได้ 1 มื้อ
วัสดุ - อุปกรณ์
1. ขวดโหล (โหลกาแฟ /โหลขนม )
2. ผ้าขาวบางหรือผ้าไนล่อนเพื่อใช้ในการปิดปากโหล
3. ถั่วเขียว 1 กำมือ
4. ยางรัดของหรือเชือกฟาง
5.กระดาษ
ขั้นตอนการทำ
1.ล้างถั่วเขียวด้วยน้ำสะอาด แช่ในน้ำอุ่น(เตรียมได้จากน้ำร้อน+น้ำธรรมดา) เพื่อกระตุ้นการงอกของเมล็ดถั่วเขียวให้งอกได้ดียิ่งขึ้น แช่ทิ้งไว้ 6-8 ชั่วโมง หรือ แช่ทิ้งไว้ค้างคืน จะพบว่าเมล็ดถั่วพองตัวและพร้อมงอก
2. เทน้ำที่แช่เมล็ดถั่วทิ้ง แล้วนำเมล็ดถั่วใส่ลงในขวดโหล จากนั้นใช้ผ้าไนลอนหรือผ้าขาวบางปิดปากขวด ใช้หนังยางหรือเชือกฟางรัดให้แน่น เปิดน้ำใส่ขวดโหลผ่านผ้าปิดปากขวด เขย่าเบาๆ แล้วเทน้ำออก
3.วางขวดโหลแนวนอนในที่มืดหรือใช้กระดาษพันห่อขวดพรางแสงไว้
4. รดน้ำถั่วทุก 4-6 ชั่วโมงเพื่อให้ความชื้น โดยให้น้ำผ่านผ้าขาวบางหรือผ้าไนล่อนได้เลย(ไม่ต้องแกะออก) เขย่าขวดโหลเล็กน้อย (ล้างกลิ่นก๊าซที่เกิดขึ้นในระหว่างกระบวนการงอก) ตั้งทิ้งไว้ 1-2 นาที แล้วเทน้ำออก ห่อกระดาษหรือวางขวดโหลแนวนอนไว้ในที่มืด
5.ทำซ้ำในขั้นตอนที่ 4 ต่อไปจนครบ 3 วัน ถั่วจะงอกขึ้นมาแน่นโหล ให้นำไปล้างเอาเปลือกออกแล้วทานได้
การเพาะถั่วงอกในขวดน้ำพลาสติก
ภาพ : http://3.bp.blogspot.com
ภาพ : http://3.bp.blogspot.com
2. การเพาะถั่วงอกในขวดน้ำพลาสติก : วิธีนี้มีหลักการเพาะเหมือนในขวดโหล กรณีที่ไม่สามารถหาขวดโหลมาเพาะถั่วงอกได้ ให้ใช้ขวดน้ำพลาสติกแบบสี่เหลี่ยม(พร้อมฝาปิด)มาเป็นภาชนะเพาะแทน ซึ่งขนาดที่เหมาะสมคือ 1.5 - 5 ลิตร ซึ่งจะมีความยุ่งยากในการเตรียมขวดเพาะอยู่บ้าง คุณภาพของถั่วงอกที่เพาะได้นั้นเหมือนกับการเพาะในขวดโหล
วัสดุ - อุปกรณ์
1.ขวดน้ำพลาสติกแบบสี่เหลี่ยมขนาด 1.5-5 ลิตร
2.มีดคัดเตอร์/กรรไกร
3.หัวแร้ง/ธูปติดไฟ
4.เมล็ดถั่วเขียว
อัตราการใช้: ขวดขนาด 1.5 ลิตร ใช้เมล็ดถั่วเขียว 1 กำมือ / ขวดขนาด 5 ลิตร ใช้เมล็ดถั่วเขียว 3 กำมือ
5.กระดาษ
6.ยางรัดของ
ขั้นตอนการทำ
1.ใช้หัวแร้งหรือธูปร้อนแดง มาเจาะบนขวดด้านหนึ่งเป็น 2 แถว แถวละ 4-5 รู **มากหรือน้อยกว่านั้น ขึ้นอยู่กับขนาดของขวด เพื่อใช้เป็นทางระบายน้ำออก และควรเจาะที่ฝาขวดด้วย 1-2 รู
2.ใช้คัตเตอร์ ปาดเปิดขวดตรงจุดกึ่งกลางขวดด้านตรงกันข้ามกับด้านที่เจาะรู ให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า(แต่ปาดกรีดแค่ 3 ด้าน /อีกด้านให้เว้นไว้ไม่ต้องปาดจนขาดออกจากขวด เพื่อทำเป็นบานพับประตูปิด-เปิดทางเข้าออก) ความกว้างประมาณ 10-15 เซนติเมตร(ขึ้นอยู่กับขนาดของขวด) แล้วงัดพลาสติกที่ปาดออก
3.ทำเหมือนกับ "การเพาะถั่วงอกในขวดโหล" ตั้งแต่ขั้นตอนที่ 1-5
หมายเหตุ : หลังรดน้ำให้ปิดฝา(ที่กรีด)แล้วหุ้มห่อด้วยกระดาษ รัดยาง / วางในที่มืด
การเพาะถั่วงอกในกล่องพลาสติก
ภาพ : อรรถพล ศิริปุณย์
ภาพ : อรรถพล ศิริปุณย์
3.การเพาะถั่วงอกในกล่องพลาสติก : วิธีนี้จะยุ่งยากน้อยกว่าการเพาะในขวดโหลหรือขวดพลาสติก เพราะเตรียมภาชนะได้ไม่ยาก ถั่วงอกที่ได้จากการเพาะด้วยวิธีนี้จะไม่ค่อยยืดยาวเหมือน 2 วิธีแรก ถั่วงอกจะออกหัวโต ตัวลีบ ทานแล้ว หวาน มัน อร่อย กว่าการเพาะในแบบอื่น
วัสดุ - อุปกรณ์
1.กล่องพลาสติกแบบ 2 ชั้น(มีตะแกรงข้างใน) หรือ กล่องธรรมดา แบบมีฝาปิด 1 ใบ
2.เมล็ดถั่วเขียว 1-2 ขีด
3.กระดาษ
4.ยางรัดของหรือเชือกฟาง
ขั้นตอนการทำ
1.ล้างถั่วเขียวด้วยน้ำสะอาด แช่ในน้ำอุ่น(เตรียมได้จากน้ำร้อน+น้ำธรรมดา) เพื่อกระตุ้นการงอกของเมล็ดถั่วเขียวให้งอกได้ดียิ่งขึ้น แช่ทิ้งไว้ 6-8 ชั่วโมง หรือ แช่ทิ้งไว้ค้างคืน เมล็ดถั่วจะพองตัวและพร้อมงอก
2.เทน้ำที่แช่เมล็ดถั่วทิ้ง แล้วนำเมล็ดถั่วใส่ลงในกล่องพลาสติก ปิดฝา ใส่น้ำ เขย่าเบาๆ แล้วเทน้ำออก
3.วางกล่องพลาสติกในที่มืดหรือใช้กระดาษพันห่อกล่องพรางแสงไว้
4.รดน้ำถั่วทุก 4-6 ชั่วโมงเพื่อให้ความชื้น โดยเปิดฝากล่องใส่น้ำ ปิดฝา แล้วเขย่ากล่องเล็กน้อย (ล้างกลิ่นก๊าซที่เกิดขึ้นในระหว่างกระบวนการงอก) ตั้งทิ้งไว้ 1-2 นาที ก่อนเทน้ำออก ห่อกระดาษหรือวางกล่องในที่มืด
5.ทำซ้ำในขั้นตอนที่ 4 ต่อไปจนครบ 3 วัน จะพบถั่วงอกหัวโตแน่นกล่อง ให้นำไปล้างเอาเปลือกออกแล้วทานได้
การเพาะถั่วงอกในตะกร้าพลาสติก
ภาพ : Beck Pat
ภาพ : Beck Pat
4.การเพาะถั่วงอกในตะกร้าพลาสติก : เป็นการเพาะถั่วงอกได้คราวละมากกว่า 3 วิธีแรก เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดใหญ่ หรือ แม้แต่ร้านอาหารขนาดเล็ก ซึ่งวิธีนี้จะได้ถั่วงอกประมาณ 1 กิโลกรัม มีขั้นตอนการเพาะคล้ายกับ 3 วิธีแรก
วัสดุ - อุปกรณ์
1.ตะกร้าพลาสติกทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดตามต้องการ
2.เมล็ดถั่วเขียว 2 ขีด
3.ผ้าขาวบางหรือเสื้อยืดเก่า(สีขาวจะดูดีกว่าสีอื่น) 2 ผืน
4.ถุงดำใบใหญ่กว่าตะกร้าหรือภาชนะที่ใช้
5.ตาข่าย(มุ้งเขียว) ขนาดพอดีกับตะกร้า 1 ผืน
ขั้นตอนการทำ
1. ล้างถั่วเขียวด้วยน้ำสะอาด แช่ในน้ำอุ่น(เตรียมได้จากน้ำร้อน+น้ำธรรมดา) เพื่อกระตุ้นการงอกของเมล็ดถั่วเขียวให้งอกได้ดียิ่งขึ้น แช่ทิ้งไว้ 6-8 ชั่วโมง หรือ แช่ทิ้งไว้ค้างคืน จะพบว่าเมล็ดถั่วพองตัวพร้อมงอก
2. เตรียมตะกร้าเพาะ : นำถุงดำหรือถุงใสขนาดใหญ่กว่าตัวตะกร้ามาพับปากลงจนเกือบสุด แล้ววางตะกร้าลงไปในถุง นำผ้าขาวบางหรือเสื้อยืดเก่าผืนแรก ไปชุบน้ำโดยไม่ต้องบิด ปูก้นตะกร้าให้ราบเรียบเต็มพื้นที่
3. ปูตาข่ายมุ้งเขียวตามลงไป
4. เทน้ำที่แช่เมล็ดถั่วทิ้ง แล้วเขย่าล้างน้ำสะอาดเบาๆ อีกครั้งก่อนรินน้ำล้างออกแล้วนำเมล็ดถั่วเกลี่ยลงในตะกร้าที่เตรียมได้จากข้อ 2 ให้กระจายตัว และไม่หนาแน่นจนเกินไป
5. นำผ้าขาวบางหรือเสื้อยืดเก่าผืนที่สองไปชุบน้ำให้ชุ่มแล้ววางทับลงไปบนเมล็ดถั่วโดยไม่ต้องบิดน้ำทิ้ง
6. วางถุงน้ำทับลงไปในแนวนอน เพื่อทำให้ถั่วงอกอวบอ้วน**
7. ดึงถุงพลาสติกที่พับปากรองตะกร้าไว้ ขึ้นมาห่อคลุมตะกร้าให้มิดชิด
8. เปิดถุงพลาสติกรดน้ำถั่วทุก 4-6 ชั่วโมงเพื่อให้ความชื้น แล้วพันห่อไว้เหมือนเดิม เพื่อเก็บกักความชื้น
9.ทำซ้ำในขั้นตอนที่ 8 ต่อไปจนครบ 3 วัน จะพบว่าถั่วงอกหัวโตแน่นกล่อง ซึ่งเป็นเวลาที่เหมาะต่อการนำไปรับประทานได้
**การทำถั่วงอกให้อวบอ้วน : ใช้ถุงใสใบใหญ่ ขนาด 14 x 22 หรือ ใหญ่กว่า 1 ใบ ใช้บรรจุน้ำรัดปากให้แน่นแล้ววางทับไว้ชั้นบนสุด โดยให้มีปริมาณน้ำสูงจากพื้นสัก 2-3 นิ้วเมื่อวางถุงทับลงไปในแนวนอน
การเพาะถั่วงอกในเข่ง
5. การเพาะถั่วงอกในเข่ง : วิธีนี้สามารถเพาะขายเป็นอาชีพได้เลย เหมาะสำหรับผู้ที่มีขี้เลื่อยเยอะในพื้นที่ ถั่วงอกที่ได้จะมีสีต้นสวยน่าท่าน โดยไม่ต้องผ่านการใช้สารเคมี เพราะคุณสมบัติเฉพาะของขี้เลื่อยที่นำมาใช้เป็นวัสดุเพาะนั้นจะทำให้ถั่วงอกที่ได้มีสีเหลืองสวย
วัสดุ - อุปกรณ์
1.เข่ง 1 ใบ
2.ขี้เลี่อยไม้ยางพารา 1 กิโลกรัม
หมายเหตุ : ต้องเป็นขี้เลี่อยไม้ยางเท่านั้นเพราะถั่วงอกจะเติบโตดีถ้าขี้เลี่อยไม้ชนิดอื่นถั่วงอกจะไม่ขึ้น
3.ถั่วเขียว 2 กิโลกรัม
4.กระดาษหนังสือพิมพ์
5.ใบตองใช้รองก้นเข่ง
6.กะละมัง 1 ใบ
7. เชือก
8. ผ้าขาวบางผืนใหญ่ 1 ผืน
9. กระสอบป่าน 1 ใบ
ขั้นตอนการทำ
1.เตรียมเข่ง : รองก้นเข่งด้านในด้วยใบตองให้เต็มพื้นที่ก้นเข่ง แล้วนำกระดาษหนังสือพิมพ์คลุมเข่งให้รอบ แล้วมัดด้วยเชือกฟางให้แน่น
2.นำขี้เลี่อยใส่ในกะละมัง จากนั้นใส่เมล็ดถั่วเขียวลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นเทลงไปในเข่ง ปิดทับด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำ(ไม่ต้องบิด)และกระสอบป่านชุบน้ำ รดน้ำตามให้ชุ่ม
3. ดูแลรดน้ำให้ชุ่มหลังเพาะ ดังนี้
- คืนที่ 1 รดน้ำ 1 กระถาง
- คืนที่ 2 รดน้ำ 2 กระถาง
- คืนที่ 3 รดน้ำ 2 กระถาง
4. เช้าวันที่ 4 ถั่วจะงอกออกเต็มเข่ง สามารถตัดปาดจากหน้าขี้เลื่อยที่ใช้เพาะเพื่อตัดขายได้เลย
การเพาะถั่วงอกในไห
6.การเพาะถั่วงอกในไห : ใช้หลักการเดียวกับวิธีอื่นๆ ซึ่งถั่วงอกจะโตดี เพราะไหหรือโอ่งดินนั้นจะเก็บกักความเย็นและความชื้นไว้ได้ดี ทำให้ตัวงอกโตดี เหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีสภาพอากาศร้อน
วัสดุ - อุปกรณ์
1. ไห ขนาดใดก็ได้ (ใหญ่ -กลาง-เล็ก)
2. อุปกรณ์เจาะรูโอ่ง/ไห ได้แก่ สว่านไฟฟ้า+ดอกเจาะคอนกรีต ขนาด 2 หุน,ตะปูคอนกรีต 1 ตัว,ค้อน 1 อัน
3. ฟางข้าว
4. เมล็ดถั่วเขียว
5. ชั้นวางไห
ขั้นตอนการทำ
1. ล้างถั่วเขียวด้วยน้ำสะอาด แช่ในน้ำอุ่น(เตรียมได้จากน้ำร้อน+น้ำธรรมดา) เพื่อกระตุ้นการงอกของเมล็ดถั่วเขียวให้งอกได้ดียิ่งขึ้น แช่ทิ้งไว้ 6-8 ชั่วโมง หรือ แช่ทิ้งไว้ค้างคืน จะพบว่าเมล็ดถั่วจะเริ่มพองตัวและพร้อมงอก
อัตราการใช้เมล็ดถั่วเขียว :
- ไหขนาดเล็ก ใช้เมล็ดถั่วเขียว ครึ่งกิโลกรัม จะได้ถั่วงอก 2 กิโลกรัม
- ไหขนาดกลาง ใช้เมล็ดถั่วเขียว 1 กิโลกรัม จะได้ถั่วงอก 5 กิโลกรัม
- ไห ขนาดใหญ่ ใช้ เมล็ดถั่วเขียว 2 กิโลกรัม จะได้ถั่วงอก 10 กิโลกรัม
2. ล้างทำความสะอาดไหให้สะอาด ระวังอย่าให้มีกลิ่นตกค้างในไห แล้วนำไปเจาะรู ที่ก้น 1 รู และ ด้านข้าง ต่ำกว่าปากไหลงไป 1 คืบ 2 รู
การเจาะรูไห : ใช้ตะปูคอนกรีตตอกนำลงไปเบาๆ แล้วเจาะด้วยสว่านหัวเจาะคอนกรีตขนาด 2 หุน แบบไม่ต้องกด
3. ใส่เมล็ดถั่วเขียวตามอัตราในข้อ 1 ลงไปในไห แล้วใช้ฟางข้างมาม้วนปิดปากไห สำหรับไหขนาดกลางและขนาดใหญ่ ให้นำฟางข้าวไปอุดรูด้านข้างและด้านล่างด้วย จากนั้นจึงใส่น้ำให้เต็มไห แล้วคว่ำปากไหลงบนชั้นวางเพื่อรินน้ำออก ดึงฟางข้าวที่อุดรูทุกรูออก ขณะเทน้ำทิ้ง เพื่อช่วยระบายอากาศ
4. การให้น้ำ จะให้ 3 เวลา เช้า กลางวัน เย็น โดยใช้วิธีเทน้ำใส่ไหให้เต็ม แล้วคว่ำปากไหลง เหมือนขั้นตอนที่ 3
5. การเพาะถั่วงอกในไหจะใช้ระยะเวลา 3 วัน จึงเก็บผลผลิตขายได้
หมายเหตุ : น้ำที่ใช้สำหรับการเพาะถั่วงอกในไห ควรเป็นน้ำบาดาลหรือน้ำกรองเท่านั้น ถ้าเป็นนำประปา จะทำให้ถั่วงอกเน่าเพราะคลอรีน
การเพาะถั่วงอกคอนโดในถังพลาสติก
ภาพ : http://www.asia.tu.ac.th
ภาพ : http://www.asia.tu.ac.th
7. เพาะถั่วงอกคอนโดในถังพลาสติก : วิธีนี้จะทำให้ได้ถั่วงอกครั้งละปริมาณมาก โดยไม่ต้องใช้วัสดุอุปกรณ์หรือพื้นที่มากมาย สามารถทำเป็นอาชีพสร้างรายได้ให้กับตัวเองและครอบครัวได้เป็นอย่างดี
วัสดุ - อุปกรณ์
1. ถังพลาสติกขนาด 30 - 50 ลิตร แบบมีฝาปิด สีดำ/เทา ทึบแสง เจาะรูก้นถังด้วยตะปู เหล็กลนไฟ หรือ สว่านให้ทั่ว 1 ใบ
2. ตาข่ายหรือตะแกรงพลาสติก รูเล็กกว่าเมล็ดถั่วเขียว ตัดเป็นรูปวงกลมขนาดเท่ากับถังที่ใช้เพาะ จำนวน 5 แผ่น
3. กระสอบป่านที่ใหม่และสะอาด หากหาไม่ได้ให้ใช้แผ่นตะแกรงตาข่ายที่มีขนาดรูเล็กกว่าในข้อ 2 แทน ตัดเป็นรูปทรงกลมให้ได้ขนาดเท่ากับถังเพาะที่ใช้ จำนวน 6-7 แผ่น
4. โต๊ะ เก้า อี้ ใช้ทำฐานตั้งถังเพาะ เพื่อให้มีพื้นที่ว่างระวางถังกับพื้น ความสูงประมาณ 30-50 เซนติเมตร
5. เมล็ดถั่วเขียว จำนวนครึ่งกิโลกรัม
-----------------------
หมายเหตุ : จำนวนแผ่นของตะแกรงพลาสติกหรือกระสอบป่าน เท่ากับชั้นคอนโดที่ต้องการ ในถังน้ำ 1 ใบ สามารถเพาะได้ตั้งแต่ 1- 5 ชั้น และจะใช้กระสอบป่านมากกว่าตะแกรงพลาสติก
ขั้นตอนการทำ
1.ล้างถั่วเขียวด้วยน้ำสะอาด แช่ในน้ำอุ่น(เตรียมได้จากน้ำร้อน+น้ำธรรมดา) เพื่อกระตุ้นการงอกของเมล็ดถั่วเขียวให้งอกได้ดียิ่งขึ้น แช่ทิ้งไว้ 6-8 ชั่วโมง หรือ แช่ทิ้งไว้ค้างคืน จะพบว่าเมล็ดถั่วพองตัวพร้อมงอก
2.นำวัสดุอุปกรณ์ทั้งหมดไปลวกน้ำร้อนก่อน เพื่อฆ่าเชื้อและเป็นการป้องกันการเกิดเชื้อรา/หากเป็นของใหม่แค่ทำความสะอาดก็เพียงพอ
3.เทน้ำแช่เมล็ดถั่วเขียวทิ้งแล้วแบ่งออกเป็นกองเท่าๆ กัน (จำนวนกองขึ้นอยู่กับจำนวนชั้นที่จะเพาะ )
4.ตั้งถังสำหรับเพาะถั่วงอกบนโต๊ะหรือฐาน วางแผ่นฟองน้ำหรือกระสอบป่าน(ชุบน้ำให้ชุ่ม)ลงไปในก้นถังเป็นชั้นแรก ตามด้วยตะแกรงพลาสติก และเมล็ดถั่วเขียวกองที่ 1
5.วางแผ่นฟองน้ำหรือกระสอบป่าน(ชุบน้ำให้ชุ่ม)ลงไปเป็นชั้นที่ 2 ตามด้วยตะแกรงและเมล็ดถั่วเขียวกองที่ 2 /ทำซ้ำขั้นตอนนี้ไปจนถึงชั้นสุดท้ายที่ต้องการ
6.ปิดชั้นบนสุดด้วยกระสอบป่าน(ชุบน้ำให้ชุ่ม) ทับด้วยถุงน้ำ เพื่อทำให้ต้นถั่วงอกอวบอ้วน แล้วปิดฝา
7.รดน้ำทุกๆ 4-6 ชั่วโมง จนครบ 3 วัน แล้วยกแผ่น(ชั้นเพาะ)ขึ้นมาตัดราก เก็บผลผลิตทานหรือจำหน่ายได้
ถั่วงอกตัดราก เพาะแบบคอนโดในถังพลาสติก
ภาพ : http://www.asia.tu.ac.th
ภาพ : http://www.asia.tu.ac.th
เทคนิคการเพาะถั่วงอกให้ประสบความสำเร็จเชิงการค้า :
1.เมล็ดพันธุ์ : เมล็ดพันธุ์ถั่วต้องดี มีเปอร์เซ็นต์ความงอกสูง สายพันธุ์ถั่วเขียวที่แนะนำคือ กำแพงแสน 2 เนื่องจากเป็นถั่วเขียวผิวมันเมล็ดใหญ่ มีเปอร์เซ็นต์ความงอกสูงทำให้ถั่วงอกที่เพาะออกมา ต้นโต ยาว อวบอ้วน น่าทาน
2.ภาชนะ: ภาชนะที่เพาะต้องทึบแสง มีการระบายน้ำดี เช่น การเพาะถั่วงอกในตะกร้า ให้นำถุงดำมาคลุม แล้ววางไว้ในห้องที่มืด เป็นต้น และควรทำการลวกน้ำร้อนฆ่าเชื้อ ก่อนนำมาใช้งานรอบใหม่ทุกครั้ง
3.น้ำ : ต้องมีการให้น้ำอย่างเหมาะสมและเพียงพอที่จะทำให้ถั่วงอกที่เพาะไม่เกิดความร้อนสะสมมากเกินไป
วิธีสังเกตความร้อนสะสม : ให้ผู้เพาะใช้มือสัมผัสเมล็ดถั่วเขียวชั้นบนสุดว่ารู้สึกร้อนหรือไม่ หากเริ่มร้อน ควรให้น้ำทันที และการให้น้ำแต่ละครั้งจะต้องไม่มีไอจากความร้อนขึ้นมา เพราะถ้าตะกร้าหรือวงบ่อที่เพาะถั่วงอกมีความร้อนสะสมมากไป จะมีผลต่อการเจริญเติบโตของถั่วงอก ทำให้ลำต้นเล็กไม่อวบอ้วนและมีรากฝอยมากเกินไปไม่น่าทาน
4. ตะแกรง : ตะแกรงที่ใช้ในการเพาะถั่วงอกแบบคอนโค ควรเป็นตะแกรงเกล็ดปลาพลาสติกที่มีรูละเอียด(ไม่ควรใช้ตะแกรงเหล็กเพราะจะเกิดสนิมได้ง่าย) มีขนาดของรู กว้าง x ยาว 4-5 มิลลิเมตรเท่านั้น หรือดูให้มีรูตาเล็กกว่าเมล็ดถั่วเขียว เพื่อป้องกันเมล็ดถั่วหลุดร่วง ตะแกรงชนิดนี้มีจำหน่ายตามร้านวัสดุก่อสร้างทั่วไป การใช้ตะแกรงจะทำให้รากถั่วแทงทะลุตะแกรงออกมา และช่วยพยุงให้ส่วนของต้นตั้งตรงขึ้น จึงสะดวกต่อการตัดต้นถั่วงอกออกจากตะแกรง
5. กระสอบป่าน : ประโยชน์ของกระสอบป่านก็เพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่เมล็ดถั่วเขียวที่เพาะและสามารถซักทำความสะอาดได้หลายครั้ง โดยประมาณแล้วจะมีอายุการใช้งานนาน 3 เดือน /ก่อนนำมาใช้ควรซักล้างทำความสะอาด และตากแดดให้แห้ง