[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 
 

  

ทดสอบหมวดหมู่
แหล่งเรียนรู้อาชีพการทำขนมไทย

ศุกร์ ที่ 5 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2560


       แหล่งเรียนรู้อาชีพการทำขนมไทย ต.พิจิตร เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ให้ความรู้ในด้านการทำขนมไทยโดยขนมไทยที่ทางกลุ่มได้ผลิตออกมามีหลายขนมด้วยกัน เช่น ขนมเจาะหู ขนมใส่ไส้ ขนมกล้วย ขนมเผือก ขนมฟักทอง กล้วยฉาบ  ซึ่งเป็นการสร้างรายได้ให้กับทางกลุ่มโดยจะเน้นสำหรับคนที่มีอาชีพเดิมอยู่แล้วและคนที่สร้างอาชีพเสริม  เพื่อเป็นการสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว  โดยทางกลุ่มจะมีการทำขนมนอกสถานทีให้กับบุคคลที่สนใจได้เรียนรู้วิธีการทำขนมไทย  หากท่านใดสนใจสามารถติดต่อได้ที่ นางกมลพรรณ  บุศศรีรัตน์ โทร 089-8761951

ขนมเจาะหู
ส่วนผสมและสัดส่วน
 
 
1. แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ
2. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
3. น้ำตาลโตนด 80 กรัม
4. น้ำตาลทราย 200 กรัม
5. น้ำเปล่า ½ ถ้วย
 
 
 
 
วิธีปรุง
 
 
1. แป้งข้าวเจ้ากับแป้งข้าวเหนียวผสมกันพักไว้
2. ผสมน้ำตาลทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน ยกขึ้นตั้งไฟ เติมน้ำเปล่าลงไป เคี่ยวให้น้ำที่ได้มีลักษณะเหนียวข้น ระวังอย่าให้ตกทราย
3. น้ำตาลที่เคี่ยวได้ทิ้งไว้ให้เริ่มอุ่น ใส่แป้งที่ผสมรวมกันไว้ลงไปนวด นวดประมาณ 30 นาที ให้มีลักษณะขึ้นเงา ทิ้งแป้งไว้ 1 คืน
4. นำแป้งที่ได้ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ให้มีขนาดเท่าๆกัน เตรียมใบตอง (วิธีแบบดั้งเดิม) ทาน้ำมันลงไปเล็กน้อยบนใบตอง
5. ปั้นแป้งที่ได้จนหมด คลึงบนใบตองกดให้แบน แล้วทำเป็นรูตรงกลาง ลักษณะจะคล้ายการเจาะหู
6. นำลงทอดให้เหลืองกรอบ ลักษณะจะคล้ายกับโดนัทเล็กๆ ของฝรั่ง 


เข้าชม : 724


ทดสอบหมวดหมู่ 5 อันดับล่าสุด

      แหล่งเรียนรู้อาชีพการทำขนมไทย 5 / พ.ค. / 2560
      แหล่งเรียนรู้พลังงานแสงอาทิตย์ จากแผงโซล่าเซลล์ 16 / มี.ค. / 2560
      แหล่งเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียงและการทำปุ๋ยหมักชีวภาพ 16 / มี.ค. / 2560
      ทดสอบครั้งที่ 2 เพื่อยืนยัน 31 / มี.ค. / 2551


 
กศน.ตำบลพิจิตร
หมู่ที่ 3 ตำบลพิจิตร  อำเภอนาหม่อม  จังหวัดสงขลา 90310
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05