[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 

  

สมุนไพรน่ารู้
การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนำ้ผึ้ง

พฤหัสบดี ที่ 30 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2564

คะแนน vote : 38  


                                                                                 

 น้ำผึ้ง เป็นสารธรรมชาติที่มีคุณภาพในการปรับสภาพเส้นผมให้นิ่มเป็นเงางาม ไม่หยาบแห้ง เคลือบเส้นผม ทำให้ผมนุ่ม มีน้ำหนัก ป้องกันการพันกันของเส้นผมจากการหวี ลดการเกิดไฟฟ้าสถิตย์ที่จะทำให้ผมฟองฟส้มป่อย เป็นสารซาโปนิน จากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติในการชะล้างทำความสะอาดผิว ขจัดรังแค แก้ชันนะตุ

        อัญชัน มีคุณสมบัติที่ลดอาการผมร่วง ทำให้ผมดกดำ
        มะกรูด มีคุณสมบัติที่มีฤทธิ์เป็นกรดจากธรรมชาติที่สามารถทำความสะอาดชำระล้างสิ่ง สกปรก ทำให้ผมนิ่ม ขจัดรังแค

                ครีมนวดผสมน้ำผึ้ง                      
ส่วนประกอบ
1. ไข 0.5 กิโลกรัม
2. หัวเชื้อครีมนวด 0.5 กิโลกรัม
3. น้ำผึ้ง 200 กรัม
4. น้ำสมุนไพร 8-9 กิโลกรัม
5. โซเดียมเบนโซเอท (สารกันบูด) 0.01%

วิธีทำ

1.นำน้ำสมุนไพร มาต้มให้เดือด แล้วกรองให้สะอาด
2. ใส่ไข+หัวเชื้อครีมนวด คนให้เข้ากัน
3. ใส่น้ำผึ้งขณะอุ่น ๆ
4. ใส่สารกันบูด
5. คนไปเรื่อย ๆ ให้เข้ากัน จนเนื้อเนียน
6. เทใส่ขวด ปิดฝาให้สนิท

                                               แชมพูผสมน้ำผึ้ง
ส่วนประกอบ
1. หัวเชื้อแชมพู 1 กิโลกรัม
2. ลาโนลีน 100 กรัม
3. ผงฟอง 100 กรัม
4. น้ำผึ้ง 200 กรัม
5. ผงข้น 200-300 กรัม
6. น้ำสมุนไพร 4 กิโลกรัม (เช่น ดอกอัญชัน มะกรูด ว่านหางจระเข้ ฯลฯ)

วิธีทำ
1. นำน้ำสมุนไพร มาต้มให้เดือด แล้วกรองให้สะอาด
2. ใส่ลาโนลีน ขณะน้ำสมุนไพรยังร้อนอยู่ คนให้ละลาย
3. เติมผงฟอง พออุ่น ๆ แล้วใส่หัวเชื้อแชมพู + น้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
4. พอส่วนผสมเย็นแล้วค่อย ๆ เติมผงข้น คนให้เข้ากัน จนหนืดตามต้องการ
5. เทใส่ขวด ปิดฝาให้สนิท
                                                       โลชั่นผสมน้ำผึ้ง 

สูตรการทำโลชั่นชนิดครีม จาก วารสารเกษตรกรรมธรรมชาติ ฉบับที่ 10/2545 หน้า 34
ส่วนที่ 1 ส่วนน้ำมัน
            1. น้ำมันมะกอก                 100 กรัม
            2. น้ำมันเมล็ดทานตะวัน       100 กรัม
            3. กรดสะเตียริค                  60 กรัม
            4. E-wax                         100 กรัม
ส่วนที่ 2 ส่วนน้ำ
            5. น้ำกรอง                     1,400 กรัม
            6. กลีเซอรีน                      120 กรัม
ส่วนที่ 3 สารกันบูด
            7. Methylparaben                 1 กรัม
            8. Propylparaben                  1 กรัม
            9. Ethyl Alcohol 95%           10 ซีซี
ส่วนผสมอื่น ๆ
           10. น้ำมันหอมระเหย (น้ำมันมะนาว) 10 ซีซี
                                     
วิธีทำ
1. ละลายส่วนผสมที่ 1 ให้เข้ากันโดยอ่นในหม้อน้ำร้อนจนละลายเข้ากันดี  ไม่ควรตั้งไฟโดยตรง  เพราะน้ำมันอาจไหม้ได้  ตั้งทิ้งไว้ให้อุณหภูมิเย็นลงเหลือประมาณ 70 องศา
2. ละลายส่วนที่ 2 ให้เข้ากัน   อุ่นจนได้อุณหภูมิประมาณ 70 องศา
3. เทส่วนที่1 ลงในส่วนที่ 2 ทีละน้อยพร้อมกับตีให้เข้ากันด้วยเครื่องตีไข่จนหมดส่วนที่ 1
4. ยกลงจากน้ำอุ่นแล้วตีต่อไปจนได้ของเหลวข้นคล้ายครีมสลัด  เมื่อส่วนผสมเย็นลงเท่าอุณหภูมิปกติแล้วเติมน้ำมันหอมระเหยลงไป  ตีต่อไปอีก 20 นาที  บรรจุในกระปุกหรือขวด

โดย:  รดาวรรณ  [29 ก.ย. 2547 16:35:00]



เข้าชม : 312


สมุนไพรน่ารู้ 5 อันดับล่าสุด

      การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนำ้ผึ้ง 30 / ธ.ค. / 2564
      การแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนำ้ผึ้ง 30 / ธ.ค. / 2564


 
ศกร.ตำบลควนโส หมู่ที่ 4 ตำบลควนโส อำเภอควนเนียง. จังหวัดสงขลา โทรศัพท์ 062-8916981  074-386636
โทรสาร  074-386636
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05