[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

 

  

อาหารเพื่อสุขภาพ
ึึ7 เมนูน้ำพริก มื้อเย็นลดความอ้วน แคลอรีต่ำอิ่มอร่อยเบา ๆ จาก kapook

พุธ ที่ 8 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2564

คะแนน vote : 26  

 

7 เมนูน้ำพริก มื้อเย็นลดความอ้วน

แคลอรีต่ำอิ่มอร่อยเบา ๆ

 
ข้อมูลจาก cooking.kapook.com/view159968.html
     อาหารลดความอ้วนมื้อเย็นกินอะไรดี ? นี่เลยเมนูน้ำพริกแคลอรีต่ำ กินกับผักลวกหรือผักสด โขลก ๆ ตำ ๆ แป๊บเดียวก็ได้หม่ำ ไม่ต้องอดก็ผอมได้ พ่วงสุขภาพดี๊ดีด้วย 

เมนูน้ำพริก

     สาว ๆ ที่กำลังลดน้ำหนักคงเอียนกับเมนูอาหารคลีนหรือเมนูสลัดแสนจืดชืดกันแล้วเนอะ ลองมาทำเมนูน้ำพริกรสเผ็ดแซ่บอิ่มเบา ๆ กันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอ 14 เมนูน้ำพริก กินกับผักลวกหรือผักสด มีประโยชน์เพื่อสุขภาพ ครกพร้อม สากพร้อม เอ้าลุย !

 
เมนูน้ำพริก

1. น้ำพริกเห็ดนางฟ้า

     ช่วงนี้เห็ดแพงมีแต่เห็ดนางฟ้านี่แหละที่พอสู้ราคาไหว เลยขอจัดน้ำพริกเห็ดนางฟ้า สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ความพิเศษคือ นำเห็ดนางฟ้า พริกหนุ่ม และหอมแดงไปย่างให้หอม ใส่กะปิเพิ่มรสชาติ กินกับไข่ต้ม ผักสด หรือผักลวกตามชอบ

ส่วนผสม น้ำพริกเห็ดนางฟ้า

     • เห็ดนางฟ้า (ขนาดกลาง) 10-12 ดอก
     • พริกหนุ่ม 5 เม็ด
     • หอมแดง 5 หัว
     • พริกขี้หนูสีแดง 3 เม็ด
     • กระเทียมไทยกลีบเล็ก 10 กลีบ
     • น้ำปลา 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมะนาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • กะปิแท้อย่างดี 1/2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
     • ไข่ไก่ 2 ฟอง
     • น้ำเปล่า
     • ผักสด หรือผักต้มตามชอบ

วิธีทำน้ำพริกเห็ดนางฟ้า

     1. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด หรี่ไฟลง นำไข่ไก่อุณหภูมิห้องค่อย ๆ หย่อนลงในน้ำเดือด จับเวลา 4 นาที ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ปอกเปลือกเตรียมไว้
     2. นำพริกขี้หนูและกระเทียมลงคั่วในกระทะให้สุกหอม ตักขึ้นพักไว้
     3. นำพริกหนุ่ม หอมแดง และเห็ดนางฟ้า เสียบด้วยไม้ปลายแหลม นำลงย่างบนเตาด้วยไฟอ่อนให้สุกหอม ลอกเปลือกพริกที่ไหม้ออก เตรียมไว้
     4. นำพริกขี้หนูกับกระเทียมคั่ว พริกหนุ่มย่าง หอมแดงย่าง และเห็ดนางฟ้าย่างลงโขลกให้เข้ากันหยาบ ๆ เติมน้ำเปล่า น้ำมะนาว กะปิ และน้ำตาลปี๊บลงโขลก ชิมรสให้เค็มนำ เปรี้ยวตาม
     5. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไข่ต้มยางมะตูม และผักสด หรือผักต้มตามชอบ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ น้ำพริกเห็ดนางฟ้า ไข่ต้มยางมะตูม แคลอรีเบา ๆ เพื่อสุขภาพ

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+

เมนูน้ำพริก

2. น้ำพริกเห็ด

     เคลียร์ตู้เย็นเจอเห็ดเหลือ ๆ ก็หวานปากเลย จับมาทำเมนูน้ำพริกเห็ด สูตรจาก คุณ isolateboy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทีเด็ดคือ จับเอาเห็ด พริก กระเทียม และหอมแดงไปคั่วจนหอมแล้วค่อยเอาไปโขลก ปรุงรสเปรี้ยวเผ็ดตามชอบ

ส่วนผสม น้ำพริกเห็ด

     • เห็ดที่มีเนื้อ (หั่นชิ้น) เช่น เห็ดฟาง, เห็ดโคน, เห็ดนางฟ้า, เห็ดแชมปิญอง, เห็ดออรินจิ
     • พริก
     • กระเทียม
     • หอมแดง
     • เกลือ หรือน้ำปลา
     • ผงชูรส
     • น้ำมะนาว 1/2 ลูก
     • ผักชี

วิธีทำน้ำพริกเห็ด

     1. ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อน ใส่เห็ด พริก กระเทียม และหอมแดง ลงไปคั่วให้สุกและหอม
     2. ใส่ส่วนผสมที่คั่วแล้วลงในครก โขลกให้ละเอียดตามชอบ
     3. ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลา ตามด้วยผงชูรส น้ำมะนาวสักครึ่งลูก คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยผักชี

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ น้ำพริกเห็ด กับ 3 ขั้นตอนง่าย ๆ ลองทำดู

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+

เมนูน้ำพริก

3. น้ำพริกสมุนไพร

     ใครไม่มีครกไม่มีสากแต่อยากทำน้ำพริกบ้างเอ่ย นี่ไงน้ำพริกสมุนไพร สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน ใส่กุ้งแห้งและสมุนไพรหลากชนิด รสชาติหวานกลมกล่อม ทำเสร็จใส่กระปุกไว้กินมื้อไหน ๆ ก็ได้

ส่วนผสม น้ำพริกสมุนไพร

     • หอมแดงซอย 100 กรัม
     • กระเทียมซอย 75 กรัม
     • ตะไคร้ซอย 25 กรัม
     • ใบมะกรูดซอย 10 กรัม
     • พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นท่อนสั้น 10 กรัม
     • กุ้งแห้ง 25 กรัม
     • ข่าซอย 5 กรัม
     • ไข่ต้ม 2 ฟอง
     • น้ำมันพืชสำหรับทอด
     • น้ำปรุงรส
     • ผักสด หรือผักต้มตามชอบ

ส่วนผสม น้ำปรุงรส

     • น้ำมะขามเปียกคั้นข้น ๆ 1/2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำน้ำปรุงรส

     1. ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บให้เข้ากัน
     2. ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอมีลักษณะเหนียวข้น ปิดไฟ

วิธีทำน้ำพริกสมุนไพร

     1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า กุ้งแห้ง และพริกชี้ฟ้า ลงทอดตามลำดับ จนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
     2. ตั้งกระทะใส่น้ำปรุงรสพอร้อน ใส่ส่วนผสมที่ทอดแล้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ พักไว้พออุ่น จัดใส่ถ้วยเสิร์ฟกับไข่ต้ม ผักสด และผักต้มตามชอบ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ น้ำพริกสมุนไพร แปลกแต่ดี มีประโยชน์

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+

เมนูน้ำพริก

4. น้ำพริกพริกหวานมาร์โคนี่

     รู้ยัง ? น้ำพริกไม่เผ็ดก็มีนะ นี่ไงน้ำพริกพริกหวานมาร์โคนี่ สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใช้พริกหวานสีแดงโขลกกับเครื่องเครา ใครไม่ชอบกินเผ็ดต้องลองนะคะ

ส่วนผสม น้ำพริกพริกหวานมาร์โคนี่

     • พริกหวานมาร์โคนี่สีแดง 2 เม็ด
     • หอมหัวใหญ่ 1 หัว
     • พริกสด 5 เม็ด
     • กระเทียม 4 กลีบ
     • มะเขือเทศ 3 ลูก
     • มะนาว 1 ลูก
     • น้ำปลา

วิธีทำน้ำพริกพริกหวานมาร์โคนี่

     1. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันนิดหน่อย พอน้ำมันร้อน นำพริกหวานมาร์โคนี่ หอมหัวใหญ่ พริกสด กระเทียม และมะเขือเทศ ลงไปคั่วให้สุก พอได้กลิ่นหอมก็ปิดไฟ
     2. ใส่เครื่องทอดทุกอย่างลงไปโขลกให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยมะนาวและน้ำปลา ตักใส่ถ้วย

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ วิธีทำน้ำพริก ผักลวก ปลาแซลมอนนึ่ง เมนูจากหม้อหุงข้าวที่ใครก็ทำได้

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+

เมนูน้ำพริก

5. น้ำพริกมะขามป้อม

     ใคร ๆ ก็รู้ว่ามะขามป้อมอุดมไปด้วยวิตามินซีมีสรรพคุณแก้หวัดหรือแก้ไอได้ดี แต่เนื่องจากมีรสเปรี้ยวและฝาดจะให้กินผลสดคงไม่ไหว จับมาทำน้ำพริกมะขามป้อม สูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน จับเนื้อมะขามป้อมโขลกกับสมุนไพร ใส่กะปิเผาหอม ๆ จิ้มกับผักสดกันเลย

ส่วนผสม น้ำพริกมะขามป้อม

     • เนื้อมะขามป้อม 1/2 ถ้วยตวง
     • หอมแดงซอย 1 หัว
     • กระเทียมไทย 4-5 กลีบ
     • กะปิห่อใบตอง (เผาให้หอม) 1 ช้อนโต๊ะ
     • พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดง 10 เม็ด
     • น้ำตาลปี๊บ 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
     • ปลาสลิดกรอบ
     • ไข่เค็ม
     • ผักสดตามชอบ เช่น แตงกวา ถั่วพู แครอท ขมิ้นสด

วิธีทำน้ำพริกมะขามป้อม

     1. โขลกเนื้อมะขามป้อมพอละเอียด ตักขึ้นพักไว้
     2. โขลกหอมแดง กระเทียม และกะปิพอละเอียด ใส่เนื้อมะขามป้อมลงไป
     3. ใส่พริกขี้หนูลงไปโขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา โขลกส่วนผสมพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมปลาสลิด ไข่เค็ม และผักสดตามชอบ

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 3 เมนูอาหารแก้เจ็บคอ เสกสมุนไพรใกล้ตัวปรุงอาหารต้านหวัด

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+

เมนูน้ำพริก

6. น้ำพริกอ่องคลีน

     ลองกันไหม ? ขอนำเสนอน้ำพริกอ่องคลีน สูตรจาก คุณ Angelisa สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม โขลกทุกอย่างก่อนนำไปผัด ใช้เครื่องปรุงโซเดียมต่ำ กินกับข้าวกล้องก็เยี่ยม

ส่วนผสม น้ำพริกอ่องคลีน

     • อกไก่สับ หรือเนื้อกุ้งสับ
     • พริกแห้ง
     • หอมแดง
     • กระเทียม
     • มะเขือเทศ
     • น้ำมันมะกอก
     • น้ำเปล่า
     • น้ำปลา (สูตรโซเดียมต่ำ)
     • ซอสหอยนางรม (สูตรโซเดียมต่ำ)
     • ผักสด (ตามชอบ)

วิธีทำน้ำพริกอ่องคลีน

     1. โขลกพริกแห้ง หอมแดง และกระเทียม จากนั้นนำเนื้อไก่ลงไปโขลกพอเข้ากันดี
     2. หั่นมะเขือเทศใส่ลงไปโขลกเบา ๆ ให้เข้าเนื้อเข้าน้ำ
     3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย เอาน้ำพริกที่โขลกไว้ลงผัดด้วยไฟอ่อน ๆ นาน ๆ ผัดจนน้ำพริกหอม เติมน้ำลงไปพอขลุกขลิก ปรุงรสด้วยน้ำปลาลดโซเดียม (ในสูตรใส่ซอสหอยนางรมลดโซเดียมไปด้วยเพื่อความกลมกล่อม เพราะไม่ได้ใส่กะปิ) รอจนเดือด ตักใส่ถ้วย

     + ดูวิธีทำเพิ่มเติมได้ที่ 7 สูตรทำน้ำพริกอ่อง อาหารเหนือหลากสไตล์ น้ำหนักลดไม่ต้องอด

+-+-+-+-+-+-+-+-+-+

เมนูน้ำพริก

7. น้ำพริกอ่องอกไก่คลีน

     น้ำพริกอ่องหมูแคลอรีสูงคงไม่เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก ต้องนี่เลยน้ำพริกอ่องอกไก่คลีน สูตรจาก คุณ iamrabbiy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ทีเด็ดอยู่ที่น้ำพริกแกงใส่ถั่วเน่า และปรุงรสหวานเปรี้ยวจากน้ำมะขามเปียกกับน้ำหวานดอกมะพร้าว ชิมดูสักนิดแล้วจะติดใจ


เข้าชม : 1521


อาหารเพื่อสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      ประโยชน์จาก \"ถั่วเขียว\" ลดคอเลสเตอรอล-บำรุงหัวใจ จาก sanook 29 / ส.ค. / 2566
      ข้อควรระวังควรรู้ก่อนกิน \"เนื้อจระเข้\" จาก sanook 24 / ม.ค. / 2565
      ึึ7 เมนูน้ำพริก มื้อเย็นลดความอ้วน แคลอรีต่ำอิ่มอร่อยเบา ๆ จาก kapook 8 / ธ.ค. / 2564
      8 เมนูอาหารรับหน้าฝน เมนูสุขภาพแฝงความอร่อย จาก Kapook.com 10 / พ.ย. / 2564
      \\\"ผักปลัง\\\" ผักมากประโยชน์ ช่วยป้องกัน \\\"มะเร็ง\\\" จาก sanook 2 / พ.ย. / 2564


 

ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอควนเนียง
ถนนศรีสว่าง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา 90220
    โทร 
0-7438-6636 โทรสาร 0-7438-6636
knsk01.nfe@gmail.com

Powered by MAXSITE 1.10 Modify by นิกร เกษโกมล Version 2.05