[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

 

  

อาหารเพื่อสุขภาพ
ประโยชน์จาก \"ถั่วเขียว\" ลดคอเลสเตอรอล-บำรุงหัวใจ จาก sanook

อังคาร ที่ 29 เดือน สิงหาคม พ.ศ.2566

คะแนน vote : 873  

 ประโยชน์จาก "ถั่วเขียว" ลดคอเลสเตอรอล-บำรุงหัวใจ

ที่มา : https://www.sanook.com/health/31289/ 28 ส.ค. 66 

 

ถั่วเขียว หากินง่าย ราคาถูก แถมยังมีประโยชน์มากกว่าที่คิด ทั้งช่วยลดคอเลสเตอรอล บำรุงหัวใจ และอีกมากมาย

หากนึกถึง “ถั่วเขียว” ทุกคนนึกถึงอะไรบ้าง บางคนอาจนึกถึงเมนูของหวานง่ายๆ อย่างต้มถั่วเขียวหวานอ่อนๆ บางคนอาจนึกถึงถั่วเขียวเม็ดๆ ที่เอามาปลูกเพื่อให้ได้ถั่วงอก แต่จริงๆ แล้วถั่วเขียวที่หลายๆ คนมองข้าม มีคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายที่ Sanook Health อยากแนะนำให้ลองกินกัน

คุณค่าทางสารอาหารของถั่วเขียว

ถั่วเขียวปริมาณ 100 กรัม มีคุณค่าทางสารอาหารดังนี้

·       โปรตีน 24 กรัม 

·       น้ำตาล 6 กรัม

·       เส้นใยอาหาร 16.3 กรัม 

·       ธาตุเหล็ก 

·       สารโพลีฟีนอล 

·       แคโรทีน เป็นต้น

ถั่วเขียว และประโยชน์ต่อร่างกาย

ลดคอเลสเตอรอล

ถั่วเขียว มีไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งมีส่วนช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด จากงานวิจัยที่ทดลองในหนู ระบุว่า หนูที่กินถั่วเขียวผสมบุก มีระดับไขมันและคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีลดลง รวมทั้งมีไขมันดีเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ถั่วเขียวจึงอาจเป็นตัวเลือกที่ดีในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกายได้

นอกจากนี้ ถั่วเขียวยังอาจช่วยป้องกันภาวะไขมันพอกตับที่ไม่ได้เกิดจากแอลกอฮอล์ได้ด้วย มาจากผลการทดลองในหนูที่กินถั่วเขียว เสี่ยงไขมันในตับน้อยกว่าหนูที่กินถั่วเหลืองติดต่อกัน 4 สัปดาห์

แต่ทั้งหมดยังเป็นการทดลองในหนู และการทดลองบางชิ้นใช้ส่วนเปลือกถั่วเขียวมาสกัด หรือผสมถั่วเขียวกับพืชชนิดอื่น ดังนั้นควรรอการศึกษาระยะยาวกับกลุ่มคนจำนวนมากเพิ่มเติมต่อไป

ลดเสี่ยงโรคอันตรายจากหัวใจ

มีงานวิจัยบางชิ้น ระบุว่า ถั่วเขียวอาจช่วยป้องกันภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายได้ และยังอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะเนื้อเยื่อหัวใจถูกทำลาย จากการศึกษากับหนูทดลองชิ้นหนึ่ง พบว่า สารโพลีฟีนอลซึ่งสกัดจากถั่วเขียวช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อหัวใจได้อย่างมีนัยสำคัญ ทั้งยังช่วยยับยั้งไม่ให้เนื้อเยื่อหัวใจถูกทำลาย ซึ่งเป็นปัจจัยที่อาจนำไปสู่ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายได้

แต่เนื่องจากยังไม่มีผลการทดลองในคน จึงควรติดตามข้อมูลเพิ่มเติมจากงานวิจัยอื่นๆ ในอนาคตต่อไป  การกินถั่วเขียวให้ดีต่อสุขภาพ คือการกินในปริมาณที่เหมาะสม ราว 1 กำมือต่อวัน หลีกเลี่ยงการปรุงถั่วเขียวกับน้ำตาล หรือหากชอบกินถั่วเขียวต้มน้ำตาล เต้าส่วน ถั่วกวน ลูกชุบ หรือน้ำถั่วเขียว ควรบริโภคในปริมาณที่จำกัด เพื่อหลีกเลี่ยงการกินน้ำตาลมากเกินไป

 

 



เข้าชม : 438


อาหารเพื่อสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      ประโยชน์จาก \"ถั่วเขียว\" ลดคอเลสเตอรอล-บำรุงหัวใจ จาก sanook 29 / ส.ค. / 2566
      ข้อควรระวังควรรู้ก่อนกิน \"เนื้อจระเข้\" จาก sanook 24 / ม.ค. / 2565
      ึึ7 เมนูน้ำพริก มื้อเย็นลดความอ้วน แคลอรีต่ำอิ่มอร่อยเบา ๆ จาก kapook 8 / ธ.ค. / 2564
      8 เมนูอาหารรับหน้าฝน เมนูสุขภาพแฝงความอร่อย จาก Kapook.com 10 / พ.ย. / 2564
      \\\"ผักปลัง\\\" ผักมากประโยชน์ ช่วยป้องกัน \\\"มะเร็ง\\\" จาก sanook 2 / พ.ย. / 2564


 

ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอควนเนียง
ถนนศรีสว่าง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา 90220
    โทร 
0-7438-6636 โทรสาร 0-7438-6636
knsk01.nfe@gmail.com

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05