[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

 

  

อาหารเพื่อสุขภาพ
แพทย์แผนไทยแนะ เมนูอาหารจาก “เครื่องแกง-น้ำพริก” ป้องกันโรคหัวใจ ช้อมูลจาก www.sanook.com วันที่ 14

จันทร์ ที่ 18 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2564

คะแนน vote : 38  

 

แพทย์แผนไทยแนะ เมนูอาหารจาก
“เครื่องแกง-น้ำพริก” ป้องกันโรคหัวใจ

 
 
แพทย์แผนไทยแนะ เมนูอาหารจาก “เครื่องแกง-น้ำพริก” ป้องกันโรคหัวใจ

แพทย์แผนไทยชูรายการอาหารจากเครื่องแกงและน้ำพริกของไทย ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ

     แพทย์แผนไทย ชูรายการอาหารจากเครื่องแกง เช่น แกงป่า แกงส้ม แกงเลียง น้ำพริก และน้ำสมุนไพรไทย ช่วยควบคุมไขมันและน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด  นายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า โรคหัวใจ เป็นโรคที่มีสาเหตุการตายอันดับ 1 ของประชากรโลก และโรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นหนึ่งในกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-communicable diseases : NCDs) ที่มีสาเหตุสำคัญมาจากการมีพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ขาดการออกกำลังกาย การสูบบุหรี่ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีปริมาณน้ำตาลและไขมันสูง เช่น อาหาร junk food ชาเย็นและ กาแฟเย็น ฯลฯ หากประชาชนไม่ป้องกันหรือหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงดังกล่าว อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพจากโรคดังกล่าวได้
     กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก จึงขอแนะนำสมุนไพรที่เป็นส่วนผสมอยู่ในเครื่องแกงและน้ำพริก ของไทย ซึ่งมีสรรพคุณช่วยย่อย เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยควบคุมไขมันและน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด 

แพทย์แผนไทยแนะ เมนูอาหารจาก “เครื่องแกง-น้ำพริก” ป้องกันโรคหัวใจ

สมุนไพรที่เป็นส่วนผสมอยู่ในเครื่องแกงและน้ำพริก ของไทย ที่ช่วยควบคุมไขมันและน้ำตาลในเลือด ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ได้แก่ 

  • กระเทียม
  • ข่า
  • ตะไคร้
  • หอมแดง
  • กระชาย
  • พริกไทย
  • ขิง 

สมุนไพรไทยเหล่านี้ สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้หลายรายการ เช่น 

  • แกงป่า
  • แกงส้ม
  • แกงเลียง 

และน้ำพริกต่างๆ เช่น 

  • น้ำพริกหนุ่ม
  • น้ำพริกอ่อง
  • น้ำพริกปลาทู
  • น้ำพริกมะขามป้อม เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีเครื่องดื่มสมุนไพรไทยที่ช่วยควบคุมไขมันในเลือดได้ คือ 

น้ำหรือชากระเจี๊ยบแดง 

วิธีทำ

นำกลีบดอกกระเจี๊ยบแดงแบบแห้งหรือผงขนาด 2-3 กรัม ชงในน้ำร้อน 120-200 มิลลิลิตร ทิ้งไว้ 3-5 นาที รับประทานวันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร 

จากการศึกษาวิจัยพรีคลินิก พบว่า กระเจี๊ยบแดงมีฤทธิ์ลดความดันและไขมันในเลือด โดยเฉพาะไขมันชนิดที่ไม่ดีต่อร่างกาย (LDL) ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดแดงแข็ง (atherosclerosis) 

น้ำตรีผลา

ประกอบด้วยสมอไทย สมอพิเภก และมะขามป้อม ในอัตราส่วน 1:1:1 

รูปแบบและวิธีการใช้

ทำได้เช่นเดียวกันกับกระเจี๊ยบแดง 

จากการศึกษาวิจัยทั้งในห้องปฏิบัติการ ในสัตว์ทดลอง และในมนุษย์ได้ผลออกมาในทิศทางเดียวกันคือ ตรีผลา สามารถลดระดับไตรกลีเซอไรด์ ไขมันชนิดที่ไม่ดีต่อร่างกาย (LDL) และไขมันโดยรวมได้ แม้ว่าอาจจะมีผลข้างเคียงเล็กน้อย คือ อาการถ่ายเหลว เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ แต่ไม่มีรายงานความเป็นพิษต่อตับและไต

นายแพทย์ขวัญชัย กล่าวในตอนท้ายว่า นอกจากสมุนไพรในเครื่องแกง รายการอาหาร และน้ำสมุนไพรที่แนะนำแล้ว ยังต้องรู้จักปรับพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดควบคู่กันไปด้วย โดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ งดการสูบบุหรี่ งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จำกัดการบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง ควบคุมน้ำหนักตัวให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการแพทย์แผนไทยหรือการใช้ยาสมุนไพรในการรักษาโรค ให้ปรึกษาแพทย์แผนไทยในสถานบริการสุขภาพของรัฐได้ทั่วประเทศ หรือติดต่อโดยตรงที่กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก หมายเลขโทรศัพท์ 0 2149 5678 หรือช่องทางออนไลน์ที่เฟซบุ๊ก กรมการแพทย์แผนไทยฯ และ ไลน์แอดกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก line@DTAM

 
 


เข้าชม : 366


อาหารเพื่อสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      ประโยชน์จาก \"ถั่วเขียว\" ลดคอเลสเตอรอล-บำรุงหัวใจ จาก sanook 29 / ส.ค. / 2566
      ข้อควรระวังควรรู้ก่อนกิน \"เนื้อจระเข้\" จาก sanook 24 / ม.ค. / 2565
      ึึ7 เมนูน้ำพริก มื้อเย็นลดความอ้วน แคลอรีต่ำอิ่มอร่อยเบา ๆ จาก kapook 8 / ธ.ค. / 2564
      8 เมนูอาหารรับหน้าฝน เมนูสุขภาพแฝงความอร่อย จาก Kapook.com 10 / พ.ย. / 2564
      \\\"ผักปลัง\\\" ผักมากประโยชน์ ช่วยป้องกัน \\\"มะเร็ง\\\" จาก sanook 2 / พ.ย. / 2564


 

ศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอควนเนียง
ถนนศรีสว่าง อำเภอควนเนียง จังหวัดสงขลา 90220
    โทร 
0-7438-6636 โทรสาร 0-7438-6636
knsk01.nfe@gmail.com

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05