ใครที่ชอบทานเต้าหู้ วันนี้เดลินิวส์ออนไลน์มีวิธีเลือกซื้อเต้าหู้ที่ไม่ใส่สารกันบูดมาฝากกัน...
เต้าหู้ เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง และนำมาประกอบอาหารกันอยู่เป็นประจำ ปัจจุบันเต้าหู้ที่เห็นขายกันอยู่ในท้องตลาด มีทั้งเต้าหู้สดและเต้าหู้อุตสาหกรรม
เต้าหู้สด ที่ผลิตด้วยวิธีธรรมชาติ จะไม่ใส่สารกันบูด เวลาใช้ควรซื้อมาแล้วใช้ประกอบอาหารทันที เต้าหู้ที่สดใหม่ จะมีกลิ่นหอม และรสดีที่สุด เต้าหู้ที่ทำขายในวันต่อวัน ไม่มีของเหลือค้างก็จะไม่มีสารกันบูด แต่ถ้าไม่มั่นใจอยากพิสูจน์ก็ทำได้โดย เอาเต้าหู้วางไว้เปลือย ๆ ไม่ต้องหล่อน้ำเลี้ยง ไว้นอกตู้เย็น ถ้าไม่บูดเปรี้ยวในหนึ่งวัน ก็แสดงว่าเป็นเต้าหู้ที่ใส่สารกันบูด
เต้าหู้อุตสาหกรรม จะใช้ความร้อนสูงและบรรจุภัณฑ์มายืดอายุเต้าหู้ จะระบุอายุการเก็บไว้ต่าง ๆ กัน ถ้าบรรจุภัณฑ์พลาสติกสุญญากาศ จะระบุอายุตั้งแต่ 3-6 สัปดาห์ ส่วนเต้าหู้หลอดอายุ 6 สัปดาห์ มีผู้เชี่ยวชาญเรื่องเต้าหู้ ที่ทั่วโลกยอมรับ
William Shurtleff และ Akiko Aoyagi บอกว่า เต้าหู้อุตสาหกรรม ในบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ สามารถคงความสดอยู่ได้ประมาณ 7 วัน หลังจากนั้น ถึงไม่เสียแต่ก็ไม่สด รสชาติจะเสื่อมลง ดังนั้นควรซื้อ เต้าหู้ที่มีอายุไม่เกิน 7 วัน นับจากวันที่ผลิต
รู้อย่างนี้แล้วเวลาเลือกซื้อเต้าหู้ก็อย่าลืมดูดี ๆ จะได้ทานเต้าหู้อย่างปลอดภัย.
เดลินิวส์ออนไลน์ รวบรวมโดย นิกร เกษโกมล
|