การบริโภคผักอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขภาพที่ดี ตลาดสดและตลาดสดออนไลน์เป็นสถานที่ในการจำหน่ายวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารมากมายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ของสด ของแห้ง เครื่องปรุง แน่นอนว่าสิ่งของเหล่านี้ต้องมีการพิจารณาอย่างพิถีพิถันในการเลือกซื้อเพื่อให้ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพมากที่สุด สำหรับวัตถุดิบอย่างผักเองก็ถือเป็นวัตถุดิบสำคัญที่หลาย ๆ คนน่าจะมีการเลือกซื้อเพื่อนำไปประกอบอาหารกันอยู่เสมอ ด้วยคุณประโยชน์มากมายของผักแต่ชนิด เช่น วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร อีกทั้งยังเป็นวัตถุดิบที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ทานสดก็กรอบอร่อย ทานแบบสุกแล้วก็มีความหวานนิ่ม ผักจึงกลายเป็นสินค้ายอดฮิตที่เหล่าคนทำอาหารต้องมีติดบ้านไว้และนิยมสั่งของสดออนไลน์ผ่านตลาดสดออนไลน์กันอยู่เสมอ
ผักแต่ละสีมีสารอาหารและคุณประโยชน์ต่างกันอย่างไร ผักเป็นวัตถุดิบที่มีการแบ่งแยกย่อยได้หลายรูปแบบ สังเกตได้จากตามแผงของผักในตลาดสดหรือในเว็บไซต์ตลาดสดออนไลน์ที่มีผักหลายประเภท หลายสี หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าผักแต่ละสีนั้นมีสารอาหารและคุณประโยชน์ที่แตกต่างกัน และมนุษย์ควรได้รับสารอาหารจากผักทุก ๆ สี เรามาดูกันว่าผักแต่ละสีมีความแตกต่างกันอย่างไร เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อผักจากตลาดสดในอนาคต 1. ผักสีแดง - อุดมไปด้วยไลโคปีน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งและโรคหัวใจ เช่น มะเขือเทศ พริกหวาน สตรอว์เบอร์รี แตงโม เป็นต้น 2. ผักสีส้ม/เหลือง - มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตา และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เช่น แครอท ส้ม มะละกอ เป็นต้น 3. ผักสีเขียว - อุดมรวยไปด้วยคลอโรฟิลล์และวิตามินต่างๆ ช่วยบำรุงผิวพรรณ และป้องกันโรคมะเร็ง เช่น คะน้า ตำลึง ฝรั่ง เป็นต้น 4. ผักสีม่วง - มีแอนโทไซยานิน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ และลดความเสี่ยงโรคหัวใจ เช่น กะหล่ำปลีสีม่วง มะเขือม่วง มันม่วง เป็นต้น 5. ผักสีขาว - มีอัลลิซินและแซนโทน ช่วยลดไขมันในเลือด และควบคุมความดันโลหิต เช่น กระเทียม หัวไชเท้า ข่า เป็นต้น
วิธีการเลือกซื้อผัก สามารถพิจารณาปัจจัยใดได้บ้าง การเลือกซื้อผักที่สด สะอาด มีคุณภาพ จะช่วยเพิ่มรสชาติที่ดีให้กับมื้ออาหารได้เป็นอย่างมาก ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อผักจากตลาดสดและตลาดสดออนไลน์จึงควรมีการพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้ 1. พิจารณาจากความสด - สังเกตสีสัน - ผักควรมีสีสดใส เป็นธรรมชาติ ไม่ซีดจาง - ตรวจสอบใบ - ใบของผักควรแน่น ไม่เ***่ยว ไม่มีรอยเหลือง หรือจุดดำ - สัมผัส - ผักควรกรอบ แน่น ไม่นิ่มหรือเละ - ก้านและลำต้น - ต้องมีความสด ไม่แห้งหรือแตกหัก 2. พิจารณาจากความสะอาด - ตรวจหาร่องรอยแมลง - มองหารูเล็กๆ หรือร่องรอยการกัดกินของหนอนหรือแมลง - ความสะอาด - ตรวจสอบสถานที่ในการวางจำหน่ายว่ามีการดูแลความสะอาด และถูกต้องตามสุขลักษณะหรือไม่ 3. พิจารณาจากกลิ่น - ระวังกลิ่นผิดปกติ - โดยปกติผักควรมีกลิ่นธรรมชาติอ่อน ๆ ไม่ควรมีกลิ่นแปลกปลอม เช่น กลิ่นเหม็นเน่า กลิ่นหมักหมม หรือกลิ่นสารเคมี 4. พิจารณาจากขนาดและรูปร่าง - สังเกตความผิดปกติ - ควรพิจารณาเลือกผักที่มีขนาดและรูปร่างปกติ หากผักมีขนาดใหญ่และมีสีสันสดใสมากเกินปกติอาจมีการใส่สารเร่งโต 5. พิจารณาจากฤดูกาล - ศึกษาฤดูกาลของผัก - ผักตามฤดูกาลมักมีรสชาติดี ราคาถูก และมีคุณค่าทางโภชนาการสูง - ระวังผักนอกฤดู - ผักนอกฤดูกาลอาจมีการใช้สารเคมีเพื่อเร่งการเจริญเติบโต เนื่องจากสภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวยต่อการเจริญเติบโต 6. พิจารณาจากแหล่งที่มา - ตลาดสด - วัตถุดิบส่วนใหญ่มักส่งตรงมาจากเกษตรกรและแปลงเกษตร วัตถุดิบจึงมีความสดใหม่ - ซูเปอร์มาร์เก็ต - วัตถุดิบส่วนใหญ่มักผ่านการตรวจสอบคุณภาพและมาตรฐานก่อนนำมาวางขาย - ตลาดสดออนไลน์ - วัตถุดิบที่จำหน่ายในเว็บไซต์ตลาดสดออนไลน์มักเป็นวัตถุดิบเดียวกับที่วางจำหน่ายในตลาดสด แต่สามารถสั่งซื้อได้ง่ายและมีความสะดวกสบายมากที่สุด 7. พิจารณาจากราคา - เปรียบเทียบราคา - ควรมีการเปรียบเทียบราคาระหว่างร้านค้าและแหล่งจำหน่ายต่าง ๆ เพื่อเลือกซื้อวัตถุดิบที่คุ้มค่า คุ้มราคามากที่สุด 8. พิจารณาจากการจัดเก็บในร้าน - สังเกตวิธีการจัดวางผัก - แผงผักหรือร้านขายส่งผักควรมีการจัดวางผักในที่เย็นหรือมีลมโกรก ไม่โดนแดดโดยตรง - ตู้แช่ - ผักบางชนิดที่มีการเ***่ยวง่ายควรเก็บในตู้แช่เย็นเพื่อรักษาความสด
ซื้อผักคุณภาพดีที่ตลาดสี่มุมเมืองออนไลน์ การเลือกแหล่งจำหน่ายผักและวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารที่ดี จะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการเลือกซื้อและนำมาประกอบอาหารได้ดียิ่งขึ้น ที่สำคัญการสั่งของสดออนไลน์จากตลาดสดออนไลน์ยังช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการสั่งซื้อ เพียงแค่เข้าไปเลือกชมวัตถุดิบจากร้านค้าต่าง ๆ ของตลาดสดในเว็บไซต์ตลาดสดออนไลน์สี่มุมเมืองเพื่อทำการสั่งซื้อ จากนั้นสามารถรอรับวัตถุดิบอยู่ที่บ้านได้แบบสบาย ๆ ไม่ต้องเสียเวลาในการเดินทางไปซื้อด้วยตนเอง
เข้าชม : 4
|