เมล็ดแฟลกซ์คืออะไร?
เมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed) เป็นเมล็ดจากต้นลินินที่มีมายาวนานตั้งแต่เมื่อราวสามพันปีก่อนเลยทีเดียว โดยเมล็ดธัญพืชชนิดนี้จะมีรูปร่างลักษณะคล้ายกับเมล็ดงา แต่จะมีขนาดใหญ่กว่า เมื่อนำมารับประทานมักนิยมนำมาบดก่อน เพื่อให้ร่างกายเราสามารถดูดซึมสารอาหารได้ดีมากกว่าการรับประทานทั้งเมล็ดนั่นเอง
ลักษณะของเมล็ดแฟลกซ์
ประโยชน์ของเมล็ดแฟลกซ์มีอะไรบ้าง?
– ช่วยบำรุงตับให้แข็งแรง เพียงรับประทานให้ได้ในปริมาณ 100 กรัมของทุกวัน ร่วมกับการหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยลดความเสี่ยงได้เป็นอย่างดี
– ช่วยป้องกันและแก้อาการจากโรคซึมเศร้าได้ดี เนื่องจากมีสารที่มีความสำคัญในการปรับสมดุลของร่างกายอย่าง EPA และ DHA อยู่นั่นเอง
– ช่วยป้องกันการมีบุตรยาก เนื่องจากมีสารที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี และช่วยให้สเปิร์มในผู้ชายแข็งแรง ทำให้สามารถมีลูกได้ง่ายนั่นเอง
– ช่วยบำรุงเส้นผมและเล็บให้แข็งแรง ไม่เปราะบางหรือแตกหักง่าย เนื่องจากมีกรดโอเมก้า 3
– ดีต่อระบบขับถ่าย เนื่องจากมีกากใยอาหารหรือไฟเบอร์ทั้งชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำอยู่สูง ไม่เสี่ยงต่อโรคในลำไส้ หรือภาวะท้องผูก และโรคริดสีดวงทวาร
– มีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูง ช่วยให้ผิวพรรณดี และป้องกันโรคต่างๆ ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น
– ช่วยป้องกันภาวะวัยทองในผู้หญิงที่หมดประจำเดือน โดยมีสารที่เรียกได้ว่าเป็นฮอร์โมนทดแทนในวัยหมดประจำเดือน ทำให้ไม่เกิดอารมณ์แปรปรวนง่าย
– ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลลงได้ เนื่องจากมีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้เข้าไปช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ดี
– ช่วยป้องกันโรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูงได้ดี เนื่องจากมีทั้งไขมันโอเมก้า 3 และกรดอัลฟาไลโปอิก
– ช่วยป้องกันโรคมะเร็งร้ายต่างๆ ที่มักแอบย่องเข้ามาคร่าชีวิตเราได้ง่ายๆ เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูงนั่นเอง
แปลงปลูกต้นแฟลกซ์
ซึ่งจะเห็นได้ว่าเมล็ดแฟลกซ์นั้นอุดมด้วยประโยชน์และคุณค่าที่ดีต่อร่างกายอย่างมากมายเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป เพราะหากรับประทานมากเกินไปอาจก่อให้เกิดโทษแก่ร่างกายได้มากกว่าเกิดผลดี นอกจากนี้ ในผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอยู่ รวมทั้งผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำ ลำไส้อุดตัน หรือผู้ที่มีภาวะเลือดออกง่าย ควรงดหรือหลีกเลี่ยงการรับประทานเมล็ดธัญพืชชนิดนี้ เนื่องจากอาจก่อให้เกิดอันตรายได้นั่นเอง
http://www.เกร็ดความรู้.net