[x] ปิดหน้าต่างนี้
 


 



 

  

บทความสุขภาพ
บทความสุขภาพ

จันทร์ ที่ 12 เดือน มิถุนายน พ.ศ.2560

คะแนน vote : 68  

  “น้ำมันปลา”  (fish oil) เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่ได้รับความนิยมในการทานอย่างแพร่หลาย สารสำคัญที่เป็นสารออกฤทธิ์ในน้ำมันปลา คือ กรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงกลุ่มหนึ่ง มีชื่อเรียกว่า กรดไขมันโอเมก้าสาม น้ำมันปลาสกัดจากเนื้อและหนังของปลาทะเล เช่น ปลาทูน่า แซลม่อน แมคคาเรล เป็นต้น

 

          น้ำมันที่สกัดได้นี้ จะมีกรดไขมันโอเมก้าสาม 2 ชนิด คือ Eicosapentaenoic Acid เรียกโดยย่อว่า EPA และ Docosahexaenoic Acid เรียกโดยย่อว่า DHA ส่วนน้ำมันตับปลาที่เรารู้จักกันดี สกัดจากตับของปลาทะเล เช่นปลาคอด แฮลิบัท เฮอร์ริ่ง มีสารสำคัญคือวิตามินเอ และดี

 

ประโยชน์ของน้ำมันปลา

          ช่วยโรคหัวใจขาดเลือด ( Coronary  Heart Disease )

          ลดไขมันในเลือดชนิดไตรกลีเซอร์ไรด์ ( Triglyceride )

          ลดความรุนแรงของโรคปวดข้อ รูมาตอยด์ ( Rhematoid Arthritis )

          บำรุงสมอง เพราะเซลล์สมองมีกรดไขมันชนิดนี้มาก จึงช่วยเสริมสร้างเซลล์สมอง

 

ข้อควรระวัง

          ผู้ป่วยที่เป็นโรคเลือดออกได้ง่ายห้ามทาน เช่น ผู้ป่วยที่ได้รับยาต้านเกร็ดเลือด หรือ แอสไพริน ผู้ที่มีเกร็ดเลือดต่ำ, มีจุดเลือดออกตามตัว, มีเส้นเลือดแตกในสมอง, เส้นเลือดแตกในจอตา จากโรคจอตาเสื่อมระยะสุดท้ายในเบาหวาน เป็นต้น ส่วนคนที่แพ้อาหารทะเล สามารถทานน้ำมันปลาได้ และมีความปลอดภัย

 

          รู้อย่างนี้แล้ว ลองหันมาทานน้ำมันปลากันดีกว่านะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกาย



เข้าชม : 435


บทความสุขภาพ 5 อันดับล่าสุด

      สุขภาพ 12 / เม.ย. / 2565
      การดูแลตนเอง ปลอดภัยจากโควิด ช่วงกลับบ้านสงกรานต์ 12 / เม.ย. / 2565
      สุขภาพ 27 / ธ.ค. / 2563
      บทความสุขภาพ 12 / มิ.ย. / 2560
      บทความสุขภาพ 9 / พ.ค. / 2560


 
กศน.ตำบลสะเดา
173 ถ.ปาดังเบซาร์ ต.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา
โทรศัพท์ 094-3141771    pariyakron1@hotmail.com
ปริยากร  เพชรมรกฎ
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05