ขั้นตอนการผลิต
วัสดุ อุปกรณ์
๑. ปลาดุกบิ๊กอุย
๒. น้ำตาลทราย
๓. เกลือป่น
๔. มีด /เขียง
๕. กะละมัง(สแตนเลส พลาสติก)
๖. ตาชั่ง/ถ้วยตวง
๗. ตะแกรงสำหรับตากปลา พร้อมโรงเรือนกันแมลง
๘. ภาชนะสำหรับบรรจุภัณฑ์
เครื่องปรุง
๑. ปลาดุก ๑๐ กิโลกรัม (ประมาณ ๗๐ - ๗๕ ตัว)
๒. น้ำตาลทราย ๔ กิโลกรัม
๓. เกลือ ๑,๖๒๐ กรัม (๙ ถุง ขนาด ๑๘๐ กรัม)
วิธีทำ
๑. นำปลาดุกที่ตัดหัว และควักไส้แล้ว มาล้างให้สะอาด แช่น้ำค้างไว้ ๑ คืน
๒. นำปลามาล้างให้สะอาดอีกครั้ง ตั้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ ประมาณ ๕ – ๑๐ นาที
๓. นำเกลือ ๑,๔๔๐ กรัม ( ๘ ถุง) ผสมเข้ากับน้ำตาลทราย ๒ กิโลกรัม คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ยัดใส่ท้องปลาให้แน่น
๔. จัดเรียงปลาในกะละมังให้เป็นชั้น ๆ ระหว่างชั้นปลาให้โรยส่วนผสมของเกลือและน้ำตาลให้ทั่ว
๕. ใช้ผ้าสะอาดปิดปากกะละมังให้มิดชิดเพื่อป้องกันแมลงวันตอม และหมักทิ้งไว้ ๑ คืน (หากปลา ๔-๕ ตัวต่อกิโลกรัม ให้หมักไว้ ๒ คืน)
๖. นำปลา จัดเรียงบนตะแกรงไม้ไผ่ แล้วนำไปตาก (แดดธรรมชาติ) ใช้เวลา ประมาณ ๑- ๒ ชั่วโมง พลิกด้านปลา จนกว่าหนังปลาเริ่มตึง
๗. นำปลามาพักไว้ในที่ร่ม เพื่อรอให้ปลาตัวเย็น นำเกลือ ๑๘๐ กรัม ( ๑ ถุง) ผสมเข้ากับน้ำตาลทราย ๒ กิโลกรัม คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน
๘. จัดเรียงปลาในกะละมังให้เป็นชั้น ๆ ระหว่างชั้นปลาให้โรยส่วนผสมของเกลือและน้ำตาลให้ทั่ว ใช้ผ้าสะอาดปิดปากกะละมังให้มิดชิดเพื่อป้องกันแมลงวันตอม และหมักทิ้งไว้ ๑ คืน
๙. นำปลามาน้ำให้สะอาด(เพื่อขจัดคราบจากตัวปลา) จัดเรียงบนตะแกรงไม้ไผ่ แล้วนำไปตาก (แดดธรรมชาติ) ใช้เวลา ประมาณ ๑- ๒ ชั่วโมง พลิกด้านปลา ใช้เวลาอีก ประมาณ ๑- ๒ ชั่วโมง
๑๐. นำปลามาพักไว้ในที่ร่ม เพื่อรอให้ปลาตัวเย็น จัดเรียงปลาในกะละมังให้เป็น ชั้น ๆ (ไม่ต้องใส่ส่วนผสม) ทิ้งไว้ ๑ – ๒ คืน
๑๑. นำปลา จัดเรียงบนตะแกรงไม้ไผ่ แล้วนำไปตาก (แดดธรรมชาติ) ใช้เวลา ประมาณ ๑- ๒ ชั่วโมง พลิกด้านปลา ใช้เวลาอีก ประมาณ ๑- ๒ ชั่วโมง
๑๒. นำปลามาพักไว้ในที่ร่ม เพื่อรอให้ปลาตัวเย็น และบรรจุลงกล่องตามน้ำหนักที่ต้องการ พร้อมจำหน่ายต่อไป
เข้าชม : 658
|