[x] ปิดหน้าต่างนี้
 



 

  

ภูมิปัญญาชาวบ้าน
วิธีทำความสะอาดปลาหมึก ก่อนนำไปประกอบอาหาร

พฤหัสบดี ที่ 2 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

คะแนน vote : 58  

วิธีทำความสะอาดปลาหมึก ก่อนนำไปประกอบอาหาร

 

สัตว์ทะเลที่ส่วนใหญ่ที่คนไทยนำไปประกอบอาหาร เป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากกุ้ง ปู และปลาหมึก สำหรับปลาหมึกนั้นใช้ทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้ ปลาหมึกชุบแป้งทอด ยำปลาหมึกไข่เค็ม ห่อหมกและอื่นๆอีกมากมาย ปลาหมึกยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายและให้คุณค่าทางอาหารสูง

 

กระแสสังคมส่วนมากเชื่อว่าปลามึกมีคลอเลสเตอรอลสูงเลยไม่กล้ากิน (ซึ่งก็สูงจริงๆ) แต่ว่าปลาหมึกนั้นมีสารโอเมก้า3 จำนวนมาก ซึ่งสามารถช่วยลดคลอเลสเตอรอลได้เช่นกัน มีโปรตีนและสารไอโอดีนป้องกันโรคคอพอก อีกทั้งปลาหมึกยังช่วยบำรุงผิวหนัง ทำให้หน้าเต่งตึงไม่เหี่ยวย่น ปลาหมึกที่นำมาทำอาหารต้องเป็นปลาหมึกที่สดใหม่ หากปลาหมึกไม่สดทำให้อาหารไม่อร่อยและมีกลิ่นคาว วันนี้เรามีวิธีทำความสะอาดปลาหมึกก่อนนำมาประกอบอาหารมาฝากกัน

 

วิธีทำความสะอาดปลาหมึก
ก่อนนำมาประกอบเป็นอาหารสิ่งแรกเลยคือล้างทำความสะอาด วิธีทำความสะอาดปลาหมึกเริ่มจากดึงไส้ของปลาหมึกออกมาผ่าตรงกลางลำตัว จับข้างๆปลาหมึกดูด้านที่แข็งๆตรงนั้นจะมีกระดูกสันหลัง นำกระดูกสันหลังออกมา ลอกหนังออกเพื่อให้ตัวปลาหมึกขาว ใช้มีดปลายแหลมตัดส่วนของตา (ระวัง!!หมึกเปื้อนสกปรก) หากไม่อยากให้หมึกเปื้อนหลีกเลียงโดยการนำไปแช่แข็ง 15-20 นาที กรีดนำถุงหมึกออก จากนั้นล้างน้ำสะอาด (ล้างบ่อยๆจะไม่มีกลิ่นคาว) เสียเวลานิดหน่อยในการทำความสะอาด เพื่อแลกกับความสดและรสชาติที่อร่อยและไม่มีกลิ่นคาวแน่นอนว่าสิ่งให้คุณประโยชน์ก็ให้โทษได้เช่นเดียวกัน ควรบริโภคปลาหมึกในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป เพราะเสี่ยงต่อสารแคดเมียม โลหะหนัก และสารฟอร์มาลินที่ตกค้าง การบริโภคมากจนเกินไปจะเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ หากเรานำมาทำความสะอาดบริโภคแต่เพียงน้อยไม่บ่อยเกินไป เมนูปลาหมึกก็จะเป็นอาหารทะเลชั้นเลิศโดยไม่ต้องห่วงสารพิษและคอลเลสเตอรอลสูง ลองนำวิธีทำความสะอาดปลาหมึกไปใช้กันดู 

  

เข้าชม : 519


ภูมิปัญญาชาวบ้าน 5 อันดับล่าสุด

      ประโยชน์ของกระเทียม 2 / มิ.ย. / 2560
      วิธีทำปุ๋ยหมัก ปุ๋ยชีวภาพ เพื่อประโยชน์สูงสุดตามวิถีเกษตรอินทรีย์ 3 / พ.ค. / 2560
      . วิธีทำราดหน้าให้อร่อย สูตรราดหน้ารสเด็ด ทำกินได้ ทำขายรวย 3 / พ.ค. / 2560
      เคพกูสเบอร์รี (Cape Gooseberry) ผลไม้เพื่อสุขภาพ พร้อมประโยชน์และสรรพคุณ เคพกูสเบอร์รี (Cape Goosebe 26 / มี.ค. / 2560
      วิธีทำความสะอาดปลาหมึก ก่อนนำไปประกอบอาหาร 2 / มี.ค. / 2560


 

กศน.ตำบลบ้านพรุ  ตั้งอยู่ อาคารเอนกประสงค์วัดพระบาท ตำบลบ้านพรุ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา 074-219316 fax 074-219318 patchara_kaladirak@ yahoo.co.th

Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05