“สับปะรด” ของอร่อยคุณประโยชน์สูง
สับปะรด คนเหนือเรียก “มะนัด” “มะขะนัด” หรือ “บ่อนัด” ส่วนคนอีสานเรียก “บักนัด” คนใต้เรียก “ย่านัด” หรือ “หย่านัด” แตกต่างกันไปตามสำเนียงของแต่ละท้องถิ่น
แต่คุณผู้อ่านรู้ไหมว่า สับปะรดนั้นไม่ใช่ผลไม้ของไทยโดยแท้ เดิมทีเป็นพืชเขตร้อนที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ นักเดินเรือชาวสเปนและโปรตุเกสเป็นผู้นำสับปะรดไปเผยแพร่ยังยุโรปอเมริกาเหนือ และเอเชีย ราวคริสต์ศตวรรษที่ 16 และเข้ามายังประเทศไทยสมัยกรุงศรีอยุธยาเมื่อปี พ.ศ.2213
ประเทศไทยจัดอยู่ในกลุ่มประเทศเขตร้อน สามารถปลูกสับปะรดได้ดี ให้ผลผลิตจำนวนมาก จนกลายเป็นพืชเศรษฐกิจส่งออกไปยังนานาประเทศ ส่วนสายพันธุ์สับปะรดที่แพร่ขยายเข้ามาในเมืองไทยนั้นมีหลายสายพันธุ์ แต่เท่าที่เรารู้จักกันและเป็นสายพันธุ์ดั้งเดิม คือ พันธุ์ปัตตาเวีย หรือ พันธุ์ศรีราชา พันธุ์อินทรชิต พันธุ์ขาว พันธุ์ภูเก็ต หรือ พันธุ์สวี พันธุ์นางแล และพันธุ์ตราดสีทองส่ วนพันธุ์อื่นๆ เป็นสับปะรดที่กลายพันธุ์โดยธรรมชาติ ซึ่งชาวบ้านนำพันธุ์ดั้งเดิมไปปลูกอีกที่หนึ่งจนกลายเป็นสายพันธุ์ใหม่ อย่างพันธุ์ห้วยมุ่น พันธุ์สวนผึ้ง และพันธุ์ภูแล
วิธีรับประทานสับปะรดให้ถูกต้อง
สำหรับการรับประทานที่ถูกวิธีให้ใช้มีดขนาดใหญ่เฉือนเปลือกออกจนหมด จากนั้นจึงใช้มีดตัดส่วนตาออกเป็นร่องเฉียงเรียงแถวจนหมดก่อนตัดเป็นชิ้นแล้วเอาเกลือแกงทาให้ทั่ว หรือแช่ในน้ำเกลืออ่อนๆ ประมาณ 2-3 นาที การทาเกลือหรือแช่ในน้ำเกลือ นอกจากจะทำให้รสชาติดีขึ้น แล้วยังเป็นการทำลายสารจำพวกไกลโคอัลคาลอยด์ (Glycoalkaloid) และเอนไซม์บางชนิด ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้หลังรับประทาน
ประโยชน์ของสับปะรด
ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรงและลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งวิตามินซี เบต้าแคโรทีน และแมงกานีสในสับปะรดช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ป้องกันไม่ให้ร่างกายติดเชื้อโรคต่างๆ ได้ง่าย ที่สำคัญช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งเต้านม เพราะในสับปะรดมีสารแอนติออกซิแดนต์ที่ช่วยป้องกันการเติบโตของเซลล์มะเร็ง และช่วยต้านอนุมูลอิสระที่จะไปทำลายโครงสร้างของเซลล์ที่อาจทำให้เกิดโรคหัวใจอัมพฤกษ์และอัมพาตได้
ช่วยย่อยอาหาร ในสับปะรดมีเอนไซม์ “บรอมีเลน” (Bromelain) สามารถย่อยอาหารได้ทั้งสภาวะที่เป็นกรดและด่าง มีใยอาหารสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอล?และควบคุมน้ำตาลในเส้นเลือด
สับปะรดดีต่อสุภาพสตรีและผู้ป่วย สำหรับสุภาพสตรีที่มีอาการปวดประจำเดือน อาการอักเสบจากริดสีดวงทวาร หรือผู้ป่วยอาการที่เกี่ยวข้องกับเส้นเลือดดำ โรคกระดูกข้ออักเสบ รูมาตอยด์ เกาต์ หากรับประทานสับปะรดเป็นประจำ จะช่วยบรรเทาอาการต่างๆ เหล่านี้ได้ รวมไปถึงช่วยสมานแผลให้ทุเลาได้เร็วขึ้น
เข้าชม : 270
|