[x] ปิดหน้าต่างนี้
 
 
  ยินดีต้อนรับสู่...ศูนย์การเรียนรู้ระดับตำบลตลิ่งชัน อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา      
 

  

ข่าวประชาสัมพันธ์
การทำข้าวดอกราย อาหารพื้นบ้านสะกอม

อาทิตย์ ที่ 14 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2560


 การทำข้าวดอกราย อาหารพื้นบ้านสะกอม

ข้าวดอกราย อาหารพื้นบ้านของคนสะกอม ป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของที่นี่เลยก็ว่าได้ ที่สำคัญไปกว่านั้นคือเป็นอาหารที่สืบทอดกันมาเป็นเวลายาวนานตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ จึงไม่แปลกที่ชาวสะกอมจะรู้สึกภาคภูมิใจทุกครั้งที่เรานำไปจัดแสดงในงานต่าง ๆ เพราะเป็นเอกลักษณ์ของเราและทุกครั้งที่เราไปขาย ก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเพราะเป็นอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะและหากินได้ยากมาก

คนเฒ่าคนแก่บอกว่าสาเหตุที่ชื่อข้าวดอกรายก็เพราะส่วนผสมที่หาหลากหลายและหาได้ง่ายจากในครั วเช่น ข้าวที่เหลือหรือคนบ้านเราเรียกว่าข้าวเย็น, หัวหอม, พริกสด, ปลาสด, กะปิ, มะขามเปียก, ตะไคร้ สำหรับกะปิของสะกอมก็ได้ชื่อว่าเป็นกะปิที่อร่อยอยู่แล้ว และคนสะกอมส่วนใหญ่ก็ทำกะปิกินเอง

วิธีทำนำตะไคร้ พริก หัวหอมมาตำให้ละเอียดใส่ปลา และกะปิตำให้เข้ากันใส่น้ำมะขามเปียกหรือมะขามสดก็ได้ จากนั้นใส่ข้าวคลุกเคล้าให้เข้ากันสามารถทานได้เลย

สิ่งที่ทำให้ข้าวดอกรายอร่อยและมีเอกลักษณ์เฉพาะก็คือปลาที่สด และสะอาด นับได้ว่าเป็นส่วนผสมที่สำคัญที่ทำให้ข้าวดอกรายอร่อย เพราะฉะนั้นเราต้องช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมให้สะอาดตลอดไป เพื่อสืบทอดอาหารดีดีและของดีดีของเราไว้ให้ลูกหลานรุ่นต่อไป



เข้าชม : 1142


ข่าวประชาสัมพันธ์ 5 อันดับล่าสุด

      การประชุมบุคลากรครูอาสาในสถาบันศึกษาปอเนาะ 17 / เม.ย. / 2567
      กิจกรรมประชุมคณะกรรมการ ศส.ปชต.ระดับตำบลตลิ่งชัน 17 / เม.ย. / 2567
      โครงการส่งเสริมศักยภาพครูและบุคลากรทางการศึกษาด้านการจัดการเรียนรู้แบบการคิดประยุกต์เพื่อพัฒนาทักษะผู้เรียน ด้วยกระบวนการสอนแบบสร้างสรรค์เป็นพื้นฐาน: CBL 24 / มี.ค. / 2567
      โครงการประชุมเชิงปฏิบัติการพัฒนาหลักสูตรการศึกษาต่อเนื่องและหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน 24 / มี.ค. / 2567
      การประชุมบุคลากรครูอาสาฯ ในสถาบันศึกษาปอเนาะ 24 / มี.ค. / 2567


 
ศูนย์การเรียนรู้ตำบลตลิ่งชัน
บ้่านป่าเส หมู่ที่ 4 ตำบลตลิ่งชัน  อำเภอจะนะ  จังหวัดสงขลา
โทรศัพท์ 091-1658-997 , 08-4969-9521 , 08-1189-9884 
  
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.05